TRUONG ANH DUY

Lớp học: IE-17A

Điểm ielts: 8

Em chào cô Nhã! 

Em tên là Trương Anh Duy, học sinh lớp 17A

Đợt vừa rồi em may mắn đạt 8.0 trong kì thi ielts nên em muốn có 1 số chia sẻ cho cô và các bạn về kinh nghiệm ôn thi của mình. Mong là những lời chia sẻ này giúp câc bạn đang học ielts có chuẩn bị tốt hơn trước khi thi.

Mình thi vào giữa tháng 8 vừa rồi, trước đó mình dành 3 tháng hè để tập trung ôn tập. Điểm band thời điểm đó của mình là 6.5, chứng tỏ rằng là bạn chỉ cần cách học đúng đắn và sự kiên trì là bạn có thể đạt đc số điểm mog muốn trong tgian rất ngắn. 

Về phương pháp ôn luyện, vì thời gian không có nhiều nên mình chỉ tập trung khắc phục các lỗi sai mà mình hay mắc phải (từ những lỗi nghiêm trọng như grammar writing tới lỗi nhỏ nhặt như viết tắt...) để lúc đi thi làm bài chính xác nhất có thể thôi. 

Bạn nên dành cả 1 ngày để xác định lộ trình cho bản thân (điểm overall, schedule...) sau đó thì cố gắng ngồi làm 4 kĩ năng như khi thi thật (trong vòng 1 tuần). Làm xong hãy chữa bài cẩn thận để cuối tuần đó tổng hợp các lỗi sai của bản thân nhé. 

Sau 1 tuần bạn sẽ biết điểm yếu, điểm mạnh của mình ở đâu và từ đó đặt ra lộ trình chi tiết hơn để ôn luyện

Về phần mình, mình phát hiện ra như sau:

-Reading: mình đọc quá nhanh, không cẩn thận trong việc đọc text vì sợ hết 60 phút, ko xác định được ý của passage, tìm key words sai chỗ...(band 7) 

-listening: khá là ổn, ngoại trừ mình không phân biệt được "s", 1 vài từ k biết spelling, một số chỗ đặc biệt part 3, 4 bị mất nhịp (band 7->7.5) 

-writing: sai grammar rất nhiều  (band 6) 

-speaking: tệ nhất, khó khăn trong việc express ideas (band 5.5) 

Sau khi xác định được lỗi sai, mình đã đề ra phương pháp học:

-Read: đọc chậm lại, đọc từ đầu tới cuối, lâu dần thành quen tốc độ sẽ tăng lên thôi. Khi đọc chậm lại bạn sẽ thấy việc trả lời câu hỏi dễ hơn nhiều

-Listening: mỗi sáng mình nghe 1 bài, sau đó chữa xem mình còn hay sai ở đâu, về phần spelling thì mình đọc lại lý thuyết về article -> phát hiện ra là hoàn toàn dễ dàng đoán được dạng từ, số nhiều số ít qua câu hỏi trong giấy. 

-Writing: cái này bạn nên có 1 người chấm, vì lỗi sai writing, với mình, là khó phát hiện hơn. Sau 1, 2 bài được chấm là điểm sẽ tự lên thôi. Còn về vocab, sau khi viết xong bài, mình gạch chân các từ, cụm từ mình thấy ko hay cho lắm, search collocation thay thế, sau đó đưa cụm collo mới học được cho vào sổ vocab theo chủ đề, học thuộc hàng ngày. 

- Speaking: mình không ôn nhiều, điểm số thể hiện ngay :D

Một lưu ý nhỏ nữa là bạn nên giữ bình tĩnh, phân bố thời gian hợp lý trong phòng thi. Mình bị cuống và đã lỡ mất 2 câu lis, điểm writing không như mong muốn tại mình còn chưa hoàn thành task 2 (do quá tập trung vào task 1)  :)))

Vậy đây là chia sẻ của mình, mong các bạn thấy hữu ích. Mình xin cảm ơn! 

Giới thiệu về Cô Nhã

Cô Nhã (thạc sĩ chuyên ngành giảng dạy ngôn ngữ tại đại học Queensland, Australia), giáo viên Đại học Ngoại ngữ đã có kinh nghiệm dạy IELTS hơn 20 năm. Cùng với nhóm giáo viên của Đại học Ngoại ngữ trong những năm qua cô đã giảng dạy cho hàng ngàn học sinh, sinh viên, người đi làm. Rất nhiều trong số này đã đạt được 7.5 đến 8.5 trong kỳ thi IELTS.

ĐĂNG KÝ THI ĐẦU VÀO
X