TRẦN HẢI ĐĂNG

Lớp học: IELTS 15B

Điểm ielts: 8

Em hãy đọc những chia sẻ vô cùng hữu ích của Hải Đăng, cựu sinh viên Đại học Ngoại thương về quá trình dành 8.0 IELTS (trong đó Writing đạt 8.0, Reading đạt 9.0, Listening đạt 8.0, Speaking đạt 7.0) sau khóa học với cô nhé.    

1. Reading: Đây là phần rất dễ để đạt band điểm cao, thậm chí là tối đa:

- Cần thiết lập kỷ luật ngay từ đầu luyện bài đọc: làm đủ 3 passage trong đúng 60 phút, không hơn không kém. Ban đầu có thể sử dụng kỹ năng “skimming & scanning”, nhưng về sau, khi kỹ năng đã thành thạo dưới áp lực thời gian, nó sẽ biến thành kỹ năng “đọc nhanh” – tức là mình có thể đọc hết toàn bộ bài đọc không bỏ sót dòng nào. Bình thường cứ nghĩ đọc cả bài sẽ mất thời gian, nhưng thật ra khi đã hiểu hết rồi, việc làm bài tập sẽ nhanh vô cùng. Chỉ cần đọc câu hỏi là biết câu trả lời ở chỗ nào luôn, kể cả đề có dùng cách diễn đạt khác (Khi đi thi mình đã dùng cách này mà vẫn còn thừa 15 phút).

- Mấy bài tập cần hiểu nội dung mới làm được thì để cuối cùng, kể cả khi nó xếp ở đầu (vd kiểu bài: tìm tiêu đề cho từng đoạn). Bởi khi đi tìm câu trả lời cho các bài tập còn lại, mình cũng dần hiểu nội dung của bài viết, thế nên làm bài này có khi chỉ mất 2 phút thôi (trong khi làm ngay từ đầu có thể sẽ mất đến 6, 7 phút).

- Chỉ cần chăm chỉ làm bài tập của cô Nhã là đã có thể yên tâm. Vì cá nhân mình thấy, đề của cô thường khó hơn hẳn so với đề thi thật. Nên ghi đáp án vào phiếu trả lời được phát, dành đề lúc gần đi thi ôn thì làm lại. Trung thực theo dõi tiến trình của mình để biết mình yếu phần nào, rồi tập trung cải thiện phần đó nhiều hơn.

- Ngoài ra, có thể hình thành thói quen đọc sách, báo tiếng Anh. Khi việc đọc tiếng Anh đã trở thành một sở thích, mình có thể tìm thấy cái hay, cái bổ ích trong mỗi bài đọc, thì những áp lực của việc thi cử sẽ không còn nữa.

2. Listening: Phần này cũng dễ đạt điểm tối đa:

Bên cạnh các bài tập của cô, bí quyết duy nhất của mình có lẽ là nghe TED Talks và phỏng vấn diễn viên, ca sỹ trên Youtube. Lại một lần nữa, cần thật sự tìm thấy niềm hứng thú trong việc học để đạt được hiệu quả cao nhất.

- Nếu bạn yêu thích ngôi sao US-UK nào, hãy lên Youtube tìm các đoạn băng tư liệu về họ, các cuộc phỏng vấn mà họ tham gia – vừa là hiểu thêm về thần tượng mình, vừa để luyện thêm kỹ năng nghe (hồi đó mình hay nghe phỏng vấn Taylor Swift, dàn cast của Harry Potter và Glee).

- TED Talks thậm chí còn hay hơn khi có phụ đề, mình học được cả cách diễn đạt tự nhiên và thêm được cả kiến thức xã hội. Chưa kể từ vựng khá gần với các từ trong bài thi thật.

Bí kíp trong phần này thì có lẽ phải học hỏi thêm các bạn khác, vì mình toàn nghe theo kiểu “trâu bò” – nghe hiểu toàn bộ. Có lẽ vì thế nên chưa được điểm tối đa.

3. Writing: Phần khó nhất của bài thi IELTS:

- Task 1: học kỹ nhưng gì cô dạy trên lớp, thuộc lòng các từ vựng (lưu ý, đối với 1 trường nghĩa, nên học nhiều từ để trong bài có thể thay đổi lẫn nhau, không bị lặp từ). Đừng quá áp lực với phần này, dành cho nó khoảnh 20 phút thôi. Nếu quá 20 phút rồi có thể bỏ luôn phần kết luận.

- Task 2: Sách Mat Clark là bí quyết của mình. Lúc rảnh, lôi sách này ra đọc – nghiên cứu cách hành văn, liên kết ý (Đừng chỉ quá chú trọng vào từ vựng mà quên mất logic của bài viết). Các chủ đề trong cuốn sách này khá bao quát, và nếu đọc được hết, mình chắc chắn là khi đi thi bạn sẽ không ngán đề nào (topic của bài thi thật sẽ không giống trong sách 100% về câu chữ, nhưng khi chủ đề giống, mình vẫn có thể tận dụng được các ý và từ vựng).

Tuy nhiên, sách Mat Clark sẽ không phát huy hiệu quả nếu bạn chỉ đọc lấy ý, vì điểm mạnh của cuốn này là phần từ vựng. Chuẩn bị một cuốn sổ từ vựng, ghi chú các từ mới theo cách cô Nhã đã hướng dẫn (từ hay có thể từ Mat Clark hoặc từ chính những bài đọc). Nên là một cuốn sổ nhỏ để có thể luôn mang theo người. Những lúc rảnh – giờ ra chơi, ngồi đợi xe bus, nghỉ giải lao giữa các ca làm,… – thì mang ra đọc. Vừa tạo hình ảnh tri thức (LOL), vừa khiến cho từ vựng thấm vào đầu mình một cách tự nhiên.

GIỚI THIỆU VỀ TRUNG TÂM TIẾNG ANH NHÃ TRẦN

Trong nhiều năm qua, với khoá học IELTS và các chương trình tiếng Anh bổ trợ, cô Nhã (thạc sĩ chuyên ngành giảng dạy ngôn ngữ tại đại học Queensland, Australia) cùng với các giảng viên tiếng Anh của Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia, Đại học Ngoại thương và các tổ chức giáo dục uy tín tại Hà Nội đã thắp lên đam mê học ngoại ngữ cho hàng ngàn học sinh, sinh viên, người đi làm. Rất nhiều trong số này đã đạt được 7.5 đến 8.5 trong các kỳ thi IELTS.

Ngoài ra với chương trình tiếng Anh cho học sinh cấp 2 được thiết kế hài hoà giữa ngữ pháp và bốn kỹ năng, trung tâm đã và đang giúp cho rất nhiều thế hệ học sinh có được niềm thích yêu tiếng Anh và khả năng sử dụng ngôn ngữ này ngày một tốt hơn.

ĐĂNG KÝ THI XẾP LỚP
X