NGUYỄN XUÂN AN PHÚC

Lớp học: IELTS 21A

Điểm ielts: 8

Qua một quãng thời gian dài ôn tập và chiến đấu, em đã đạt kết quả 8.0 IELTS Academic. Chặng đường này đã cho em học hỏi được rất nhiều những kiến thức cùng với những kĩ năng vô cùng quý giá. 

 

Sáng ngày thi em vô cùng lo lắng và bồi hồi. Có một điều rất quan trọng trước thi là ta nên nạp chút năng lượng bằng việc ăn thứ gì đó nhẹ nhàng. Em đã quá bồn chồn nên bỏ ăn, nên tới khi thi xong em đã hơi choáng. Hãy cố gắng nạp năng lượng để có sức và bảo vệ sức khoẻ ạ!

Em đăng kí thi ở Hội đồng Anh. Khi vào phòng, thí sinh có thể mang nước với điều kiện bình trong suốt không có chữ. Các anh chị nhân viên rất tận tình và tạo cho em sự thoải mái khi check-in. Giám khảo chấm SPEAKING em gặp cũng rất nhẹ nhàng và tốt bụng, tạo điều kiện và dẫn dắt để em chứng tỏ khả năng của bản thân. Ấn tượng ban đầu của em rất tốt. Dù có lo lắng nhiều nhưng khi làm bài, sự tập trung và quyết tâm đã lấn át tất cả và em làm bài rất trôi chảy.

 

Trước hết, READING là kĩ năng em đã có sự tiến bộ vượt bậc và để lại trong em nhiều ấn tượng nhất với kết quả 9.0. Xuất phát điểm của em chỉ vỏn vẹn ở con số 5.0-5.5, em đã từng rất lo lắng và SỢ đọc. Em đã luôn không thể quản lí được đủ 1 tiếng làm bài và dễ bị choáng trước độ dài của 3 phần đọc. Để chinh phục được con số 9.0, cách làm duy nhất của em là luyện tập nhiều đề và cùng với bấm giờ. Em có sử dụng tài liệu sách Cambridge 10-16, các đề cô Nhã giao; cùng với những Actual Test, Recent Test và bộ Roads to Ielts vào những ngày nước rút. Bấm giờ là yếu tố khá quan trọng để giúp em quen với áp lực cũng như giúp cho việc căn và phân chia giờ cho 3 bài đọc một cách hợp lí. Sau đó em sẽ chấm bài làm, học lại những câu sai và ghi lại những cụm từ mới.

Có một mẹo nhỏ em rút ra được là sẽ luôn luôn đọc câu hỏi trước khi đọc bài. Việc đó vừa giúp em nắm được câu hỏi là dạng nào, có bao nhiêu câu, và quan trọng hơn cả chính là giúp em hiểu sơ qua được nội dung của bài đọc. 

Bài học quan trọng đối với READING chính là sự chăm chỉ và bền bỉ. Em tin rằng sau khoảng 6-8 tests liên tục, chứng sợ đọc sẽ biến mất và kĩ năng đọc cũng sẽ trôi chảy và nhanh hơn.

 

LISTENING là kĩ năng em đạt con số cao thứ nhì, với band 8.5. Em có một lợi thế là yêu thích việc nghe nhạc cũng như xem phim Âu Mỹ từ nhỏ, nên xuất phát điểm của em đã được xấp xỉ 7.0. 

Những bộ tài liệu em sử dụng giống hệt với việc ôn READING. Khi làm đề em sẽ tận dụng tốt nhất có thể những khoảng thời gian trống để đọc và gạch chân những từ khoá quan trọng, như: khoảng thời gian audio phát example, thời gian 30s sau mỗi section, khi băng đã phát hết nội dung liên quan tới bài cần làm,... Sau đó em sẽ chấm, chữa bài và nghe lại phần sai. HẠN CHẾ nhất có thể việc xem transcript và chỉ xem khi thật sự không thể hiểu. Em cũng không chép chính tả vì em thấy việc đó hơi tốn thời gian và chỉ hiệu quả cho những bạn mới bắt đầu. Thay vì đó nên tận dụng thời gian luyện nghe.

Ngoài việc làm đề thì ta nên xem nhiều những video hoặc vlog nói tiếng Anh trên các phương tiện truyền thông để có thể quen với accent cũng như nhịp điệu nói của người bản xứ. Đây là cách đơn giản và dễ chịu nhất để phát triển kĩ năng nghe, cũng như khoảng thời gian giúp em thả lỏng và giải trí.

 

SPEAKING em đạt con số ổn với band 7.0. Em luyện nói các đề cô Nhã ra một cách thường xuyên để làm quen tốc độ và kiểm soát được phát âm và cách bật ý.

Để thuận lợi hơn cho việc thi, trong 1 tháng nước rút cuối, em đã tham khảo 50 đề ở bộ Speaking Forecast ở quý mà em thi. Tuy nhiên việc xem forecast chỉ giúp chuẩn bị qua được những chủ đề sẽ ra và có tinh thần bớt lo lắng hơn. Còn việc nói ta phải luyện tập hằng ngày để luyện tập độ trôi chảy và tự nhiên. KHÔNG NÊN học thuộc đề nói trước thi vì sẽ dễ làm ta phụ thuộc và khớp đề, mất đi sự tự nhiên cần thiết. Việc học quá thuộc có thể khiến ta mất phong độ và khó khăn ở Part 3 vì đó là những câu hỏi đòi hỏi độ phản ứng nhanh nhạy và hoàn toàn KHÔNG tham khảo được trong forecast. 

Mẹo tốt nhất là luyện nói cùng bạn bè, tự nói chuyện một mình (giả sử bản thân là vlogger^^) sẽ giúp cho phản xạ bật rất tốt. Trên các group IELTS, mọi người thường đăng các post tìm speaking partner, em thấy đây là một cơ hội rất quý để ta vừa học hỏi thêm vừa luyện tập.

 

WRITING em đạt 7.0, con số em đánh giá khá ổn. Đây là kĩ năng rất khó nhưng nếu kiên trì và có phương pháp sẽ trở nên đơn giản hơn. 

Với Task 1, học các cấu trúc và lí thuyết là việc chắc chắn phải làm. Sau đó, em sẽ collect các dạng đề để luyện tập viết và luyện tư duy các thông tin chính. Em may mắn gặp bài Line Graph khi đi thi nên làm đề khá trôi chảy.

Với Task 2, việc làm có hiệu quả nhất là phân chia học theo các chủ đề và làm MINDMAP. Các sơ đồ sẽ giúp ta nhớ lâu hơn và dễ học hơn. Em luôn làm sơ đồ như một bức tranh với thật nhiều màu sắc để tạo cảm giác hứng thú khi học. Có một phương pháp em rất tâm đắc mà học được từ cô Nhã là NÓI LỚN TIẾNG RA MIỆNG các chủ đề và các cấu trúc ngữ pháp. Việc làm này giúp ta nhớ nhanh hơn, lâu hơn và giúp ta nhanh chóng sửa được lỗi nếu mắc. Cuối cùng là chăm chỉ viết với tần số 2-3 lần viết lại 1 bài để giúp ta quen tay, tự luyện được giọng văn của bản thân và nhuần nhuyễn việc chuyển ý. Đọc THẬT KĨ đề và xác định đúng yêu cầu là mẹo lớn giúp ta đạt điểm cao.

 

Trên đây là tất cả những trải nghiệm cũng như kinh nghiệm quý giá em đã học được trong thời gian qua. Em mong những ai đọc được bài viết này sẽ có thêm những góc nhìn mới và đạt được con số mình mong muốn.

 

GIỚI THIỆU VỀ TRUNG TÂM TIẾNG ANH NHÃ TRẦN

Trong nhiều năm qua, với khoá học IELTS và các chương trình tiếng Anh bổ trợ, cô Nhã (thạc sĩ chuyên ngành giảng dạy ngôn ngữ tại đại học Queensland, Australia) cùng với các giảng viên tiếng Anh của Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia, Đại học Ngoại thương và các tổ chức giáo dục uy tín tại Hà Nội đã thắp lên đam mê học ngoại ngữ cho hàng ngàn học sinh, sinh viên, người đi làm. Rất nhiều trong số này đã đạt được 7.5 đến 8.5 trong các kỳ thi IELTS.

Ngoài ra với chương trình tiếng Anh cho học sinh cấp 2 được thiết kế hài hoà giữa ngữ pháp và bốn kỹ năng, trung tâm đã và đang giúp cho rất nhiều thế hệ học sinh có được niềm thích yêu tiếng Anh và khả năng sử dụng ngôn ngữ này ngày một tốt hơn.

ĐĂNG KÝ THI XẾP LỚP
X