Hỏi đáp về IELTS và tiếng Anh cùng cô Nhã

Hỏi đáp về IELTS và tiếng Anh cùng cô Nhã

12 câu hỏi và trả lời giúp em khởi động việc học IELTS hiệu quả.

1. Cô ơi làm thế nào để đăng ký khóa học tại tiếng Anh NHÃ TRẦN?

-Em vào website www.nhatran111.com để đăng ký thi đầu vào miễn phí . Bạn sẽ nhận được email thông báo thời gian , địa điểm  và cách thức thi.

-Thời gian thi 2 tiếng, với ba kỹ năng:  nghe, đọc, viết.

-Trong vòng 1 tuần sau khi thi, kết quả thi và lịch học sẽ được gửi cho em qua email.

+Trung bình ba kỹ năng: dưới 3.5:  đỗ khóa Nâng cấp I (25 buổi, tuần 2 buổi)

+ Trung bình ba kỹ năng: 3.5-4.9 -> em đỗ Nâng cấp II (25 buổi, tuần 2 buổi)

+ Trung bình ba kỹ năng: 5->6.4 -> em đỗ lớp PRE IELTS (25 buổi, tuần 2 buổi)

+ Trung bình ba kỹ năng: 6.5 trở lên và  điểm viết không dưới 6

-> em đỗ khóa IELTS INTERMIDIATE  kéo dài 27 buổi học với 67.5 giờ học (bao gồm 2 buổi thi giữa kỳ và cuối kỳ). 

Mục tiêu khóa IELTS INTERMEDIATE: giúp học sinh đạt mức điểm tối thiểu 6.0. Khoảng điểm phổ biến của các em sau khóa học là 6.5-7

Sau khóa học IELTS INTERMEDIATE em hoàn toàn sẵn sàng để thi IELTS với kết quả tốt. Nếu em vẫn tiếp muốn tiếp tục nâng cao kiến thức để thi tốt hơn, sau khóa học này em có thể học tiếp lên khóa học IELTS ADVANCED.

Khóa học IELTS ADVANCED: kéo dài 30 buổi với 75 giờ học (bao gồm 2 buổi thi giữa kỳ và cuối kỳ). 

Giúp học sinh đạt mức điểm tối thiểu 6.5-7.0. Điểm phổ biến của các em sau khóa học là 7.5. Và luôn có một nhóm đạt khoảng điểm 8.0-8.5.

Lưu ý: Bài thi không mang nội dung của IELTS mà chỉ nhằm kiểm tra trình độ tiếng Anh nói chung của em.

☎ Em gọi 024.37.563.521 hoặc 09175.11052 nếu có thắc mắc gì nhé.

2.  Lộ trình phù hợp để học IELTS là như thế nào?

Em nên học các khóa học tiếng Anh nói chung (general English), chuẩn bị nền tiếng Anh sẵn sàng trước khi vào học IELTS. Vì khi học IELTS, em sẽ phải nói, nghe, đọc, viết ở cấp độ cao, với lượng từ vựng advanced dày đặc trong nghe và đọc.

Có một số trường chỉ cần IELTS 5.5 là họ đã chấp nhận nhưng ở ngưỡng này thực sự khả năng sử dụng ngôn ngữ của em vẫn rất hạn chế. Với ngưỡng điểm như vậy mà sang bên kia học em sẽ vô cùng chật vật để theo kịp với các bạn bản ngữ, hay đơn giản chỉ là để theo kịp bài giảng trên lớp. Hay nếu để giao tiếp xã hội hoặc cho công việc thì ngưỡng điểm 5-5.5 thường có nghĩa là khả năng sử dụng tiếng Anh  của em còn ở mức rất thấp.  Do vậy, cô khuyên em không nên đặt mục tiêu IELTS từ thấp đến cao, ví dụ hãy học để đạt 4.5, rồi sau đó học tiếp để đạt 5.5 …

Thay vào đó, em hãy học tiếng Anh nói chung (general English), chuẩn bị nền tảng về từ vựng, ngữ pháp và bốn kỹ năng cho thật sẵn sàng. Nói theo cách khác, với nền tảng này, thông thường em không cần ôn luyện IELTS mà đi thi cũng có thể đạt 5-5.5 rồi. Sau đó đặt mục tiêu cho một band điểm IELTS từ 6.5 trở lên rồi bắt đầu tham gia một khóa học IELTS. Vì bắt đầu từ band điểm này, em cần phải sử dụng từ vựng ở cấp độ cao hiệu quả trong cả nói và viết, đồng thời có những kiến thức, kỹ năng chuyên biệt của IELTS mà em cần phải học tốt để hướng đến band điểm cao hơn ví dụ như kỹ năng mô tả đồ thị hay kỹ năng làm bài đọc YES-NO-NOT GIVEN…

Chính vì lý do nêu trên, các khóa học ở trung tâm tiếng Anh Nhã Trần được thiết kế với ba khóa học bổ trợ trước khi em học IELTS: Nâng cấp 1 (tiếng Anh cơ bản-Elementary), Nâng cấp 2 (tiếp tục phát triển khả năng của em lên ngưỡng Pre-Intermediate) và Pre-IELTS (tiếng Anh ở ngưỡng Intermediate). Mỗi khóa học kéo dài 3 tháng, như vậy nếu em bắt đầu từ ngưỡng hầu như chưa biết chút gì về tiếng Anh thì em sẽ cần 9 tháng là có thể sẵn sàng bắt đầu học IELTS (upper-intermediate to advanced) và sau khóa học 5 tháng này là tiếng Anh của em đã ở một ngưỡng cao hơn hẳn, sẵn sàng cho việc em tự học trong nhiều năm tiếp theo để duy trì và phát triển tiếp khả năng tiếng Anh em có sau khóa học.

3. Điểm IELTS mà em có thể đạt được sau khóa học của cô là bao nhiêu?

Em ơi mức trung bình của các bạn hiện nay là 7-7.5. Khoảng 20-25% mỗi khóa học đạt band 8-8.5. Mức thấp nhất là 6.0, theo tổng kết trong 5 năm gần đây nhất thì chỉ khoảng 5%-7%  rơi vào nhóm 6.0-6.5.

Sự khác biệt giữa các nhóm là do xuất phát điểm của các em khác nhau, cũng như nỗ lực của mỗi cá nhân là khác nhau. Tuy nhiên, ngay cả với những bạn đạt 6.0->6.5, phần lớn cũng đã có nỗ lực rất đáng khen ngợi. Và chắc chắn các bạn sẽ còn tiến tiếp vì quá trình học sẽ còn tiếp tục ngay khi một khóa học kết thúc với hoạt động nhóm và các nguồn ngữ liệu được cung cấp và phương pháp học mà các bạn đã nắm được trong khóa học.

4. Cô ơi khóa IELTS học trọng tâm vào những kỹ năng nào?

Kỹ năng nóiviết em nhé. Tất nhiên là các em sẽ học cả bốn kỹ năng nhưng đọc và nghe là phần mà cô sẽ hướng dẫn em cách học và giao bài tập sau mỗi buổi học để em có cơ hội luyện tập liên tục trong 42 buổi của khóa học. Trên lớp chúng ta dành phần lớn thời gian cho nói và viết, hai kỹ năng đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và một phương pháp dạy hiệu quả để giúp các em nâng band điểm.  

5. Bọn em có được đảm bảo đầu ra không? 

Có, em nhé. Như cô nói trên, thông thường mức điểm thấp nhất mà em đạt được sẽ là 6.0. Dưới mức điểm đó, em sẽ được bố trí học lại một phần của khóa học để nâng điểm. Nhưng có một điều kiện nhỏ em nhé: đó là em phải tuân thủ những nguyên tắc học tập mà cô đề ra và bài tập trong khóa học em phải hoàn thành .

Tuy nhiên mức điểm trung bình của các bạn trong những năm qua là 7-7.5, với rất nhiều bạn đạt band điểm 8-8.5 nên những trường hợp học lại sẽ rất hãn hữu.

6. Sau khi học xong khóa học IELTS bọn em sẽ đạt được những gì?

  1. Chắc chắn là khả năng nghe –nói-đọc –viết học thuật sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Và điều này đồng nghĩa với một band điểm IELTS ấn tượng để em thực hiện các dự định và nắm bắt các cơ hội trong tương lai.
  2. Khả năng làm việc nhóm. Tất nhiên rồi vì sẽ có rất nhiều hoạt động nhóm trên lớp và cả ở nhà nữa.
  3. Khả năng thuyết trình. Với những hoạt động thuyết trình, tranh luận trước lớp ở mỗi buổi học, em chắc chắn sẽ xây dựng sự tự tin khi nói trước đám đông. 
  4. Phương pháp học hiệu quả. Điều này rất quan trọng vì như cô nói, quá trình học ngôn ngữ là một quá trình liên tục. Khóa học sẽ định hình cho em một phương pháp học ngôn ngữ hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho quá trình tự học sau này.
  5. Một nền kiến thức mở rộng ở các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, cùng với ngôn ngữ để diễn đạt những kiến thức này. 
  6. Và quan trọng không kém là sự hứng thú, say mê với việc học tiếng Anh. Em sẽ thấy học tiếng Anh không khó nhằn như em nghĩ. Học tiếng Anh có thể rất vui, rất thú vị nếu có cách học đúng. 

7. Cô ơi tại sao lại tích hợp nhiều thứ như vậy trong một khóa học? 

Mọi thứ trên thế giới này đang thay đổi nhanh chóng. Đến thế hệ của các em tiếng Anh không còn là một môn học mà là một công cụ mà em bắt buộc phải nắm vững, phải sử dụng thành thạo để giao tiếp trong học tập và công việc nếu em không muốn bị gạt ra bên lề, bị mất đi các cơ hội trong tương lai. Vậy thì phải học thật tốt ngôn ngữ này rồi, mà trước hết là bằng việc dành một band điểm cao trong IELTS.

Nhưng đừng dừng lại đó mà hãy trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức, kỹ năng mềm như làm việc nhóm, sự tự tin khi nói trước đám đông, kỹ năng tìm kiếm thông tin, khả năng tự học một cách hiệu quả… Với mong mỏi đó cô thiết kế nhiều hoạt động để các em vừa nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh vừa phát triển các kỹ năng cần thiết cho sau này. Mà thực ra thì những kỹ năng, hoạt động đó cũng quay lại giúp các em học tốt ngôn ngữ này hơn nhiều đấy.

8. Yếu tố quan trọng nhất để học tiếng Anh thành công là gì?

Công thức đây em nhé:

Phương pháp học đúng + Phương pháp dạy đúng + Bền bỉ luyện tập hàng ngày 

Với gần 20 năm giảng dạy tiếng Anh ở Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia, trực tiếp đào tạo giáo viên tiếng Anh cho các trường cấp 3 và đại học trong đó có 11 năm chuyên về mảng IELTS, cô đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc về khả năng tiếng Anh của hàng ngàn học sinh, sinh viên trong các khóa học cô giảng dạy. Từ những nghiên cứu, phỏng vấn, cũng như trực tiếp chứng kiến quá trình phát triển ngôn ngữ của các bạn, cô có thể hoàn toàn khẳng định với các em đó là một phương pháp giảng dạy khoa học của giáo viên, phản ánh đúng bản chất của việc học ngôn ngữ. Kết quả sẽ ngoạn mục hơn nữa nếu kết hợp với một phương pháp học đúng cách của sinh viên.

Chúng ta đã chứng kiến và thậm chí là bằng chứng sống cho việc học một ngôn ngữ (có khi tới trên dưới 10 năm) mà chỉ dùng để làm bài tập ngữ pháp, biết rất nhiều từ mà vẫn không nghe, nói và viết hiệu quả được do dạy chưa đúng cách, dẫn đến học chưa kiệu quả.

9. Tại sao phương pháp dạy lại quan trọng đến thế?

Cô cũng từng nghĩ chỉ cần chuyên cần thôi là sẽ học được ngôn ngữ cho đến khi cô học về phương pháp giảng dạy tại đại học Sư phạm Ngoại ngữ mà bây giờ là Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia. Rồi sau đó khi học thạc sĩ về chuyên ngành giảng dạy ngôn ngữ tại đại học Queensland (Úc) hay còn gọi là TESOL (Teaching English to speakers of other languages), cô mới thấy được tầm quan trọng của việc có một người thầy thực sự hiểu được quá trình tiếp thu kiến thức ngôn ngữ của người học như thế nào. Nhờ những hiểu biết này, các hoạt động học tập, các ngữ liệu sẽ được người thầy xây dựng, biên tập phù hợp để người học có thể tiếp nhận được một cách hiệu quả nhất. Những đúc kết này đã được khẳng định qua gần hai thập kỷ cô giảng dạy tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng với việc áp dụng một phương pháp giảng dạy hiệu quả và chứng kiến những tiến bộ vượt bậc của hàng ngàn học sinh, sinh viên nhờ phương pháp đó.

Em thấy đấy, một người giỏi một ngôn ngữ không có nghĩa là sẽ dạy được ngôn ngữ đó. Ví dụ như tiếng Việt là tiếng mẹ để của chúng ta nhưng để không phải ai cũng dạy được tiếng Việt  cho người nước ngoài. Tương tự người bản ngữ (của tiếng Anh chẳng hạn) nếu không có phương pháp thì cũng khó mà dạy được ngôn ngữ này. Em đã từng bao giờ tham dự một khóa học nơi mà thầy/cô giáo phô trương khả năng ngôn ngữ, giải thích các cấu trúc cao siêu, ấn tượng nhưng rồi sau đó khi em muốn dùng những kiến thức đó để nói và viết thì lại không thể chưa?

10. Cần bao nhiêu thời gian để nắm được một ngôn ngữ?

Nếu nỗ lực và học đúng phương pháp em sẽ cần khoảng 12-15 tháng (với những bạn học từ con số không) để nắm vững một ngôn ngữ, ý cô là có thể sử dụng để nói, nghe, đọc, viết một cách hiệu quả chứ không phải để làm bài tập ngữ pháp em nhé.

Tuy nhiên để duy trì và tiếp tục phát triển các kỹ năng, từ vựng em sẽ phải tiếp tục các hoạt động tự học. Quá trình học và phát triển khả năng ngôn ngữ là quá trình cả đời em nhé. Và để hỗ trợ cho quá trình tự học đó, cô và các giáo viên đang xây dựng dự án “Cộng đồng tiếng Anh nhatran” nhằm cung cấp ngữ liệu học hàng tuần và kết nối hàng ngàn học sinh trong các khóa học của những năm qua lại với nhau. Các em sẽ sử dụng các ngữ liệu này để tiếp tục tự học theo nhóm. Phương pháp học cô sẽ hướng dẫn. Cô sẽ thông báo cho các em khi dự án này bắt đầu hoạt động nhé. Cả những bạn chưa từng học cô cũng hoàn toàn có thể tham gia được J.

11. Học với cô, khó và dễ ở chỗ nào?

Khó là cô rất nghiêm khắc về chuyện làm bài tập về nhà, về việc đi học đầy đủ, việc học nhóm, và về chuyện học như thế nào, cũng như quá trình tự học ở nhà (với những hoạt động và tài liệu mà cô thiết kế). Cô có những nguyên tắc mà em phải theo vì những nguyên tắc đó sẽ giúp em có được một phương pháp học đúng và duy trì các hoạt động học hiệu quả. Các anh chị trợ giảng sẽ giúp cô để duy trì các nguyên tắc này.

Dễ là ở chỗ các hoạt động trên lớp sẽ đủ hấp dẫn, đủ “fun” để phần lớn thời gian trên lớp em có thể tiếp nhận được kiến thức hiệu quả  mà vẫn “enjoy” các hoạt động .

12. Có những hỗ trợ thêm nào cho việc học không cô?

Nhằm giúp em chủ động hơn trong việc học, trong và sau quá trình học, em được quyền tiếp cận với:

-Thư viện sách IELTS và sách tiếng Anh nói chung với hàng trăm đầu sách được liên tục cập nhật với rất nhiều trong những sách này là mua trực tiếp từ bên Anh, Mỹ, và Úc để hỗ trợ các em trong quá trình học.

-Nguồn ngữ liệu bản ngữ vô cùng phong phú đã được cô và nhóm giáo viên tổng hợp, biên tập cho phù hợp. Từ những video dạy phát âm đến những video cung cấp từ vựng, cấu trúc rất đa dạng đã được phân theo mục đích, trình độ, cùng với những hướng dẫn của cô về cách học. 

 

GIỚI THIỆU VỀ TRUNG TÂM TIẾNG ANH NHÃ TRẦN

Trong nhiều năm qua, với khoá học IELTS và các chương trình tiếng Anh bổ trợ, cô Nhã (thạc sĩ chuyên ngành giảng dạy ngôn ngữ tại đại học Queensland, Australia) cùng với các giảng viên tiếng Anh của Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia, Đại học Ngoại thương và các tổ chức giáo dục uy tín tại Hà Nội đã thắp lên đam mê học ngoại ngữ cho hàng ngàn học sinh, sinh viên, người đi làm. Rất nhiều trong số này đã đạt được 7.5 đến 8.5 trong các kỳ thi IELTS.

Ngoài ra với chương trình tiếng Anh cho học sinh cấp 2 được thiết kế hài hoà giữa ngữ pháp và bốn kỹ năng, trung tâm đã và đang giúp cho rất nhiều thế hệ học sinh có được niềm thích yêu tiếng Anh và khả năng sử dụng ngôn ngữ này ngày một tốt hơn.

ĐĂNG KÝ THI XẾP LỚP
X