10 ngôn ngữ đáng học

10 ngôn ngữ đáng học

 Nguồn: www.telegraph.co.uk

Dịch giả: Đỗ Minh Quang

Biên tập: Thanh Nhã

 Chào các em, bài báo này dành cho những bạn chuẩn bị đi du học, hay đang học tại Anh nhé. Có thể sau khi tốt nghiệp một số em sẽ có ý định ở lại nước này để xin việc hoặc lập nghiệp lâu dài. Vậy hãy xem ngoài tiếng Anh,  việc dùng được những ngôn ngữ khác là quan trọng như thế nào nhé.  Thông tin sẽ giúp em chọn môn ngoại ngữ phù hợp khi học ở các trường bên Anh đấy.

 Bản dịch này nhằm cung cấp thông tin cho các bậc phụ huynh, hoặc những bạn khả năng tiếng Anh còn hạn chế. Nếu năng lực tiếng Anh tốt, em có thể đọc thêm bản gốc (bằng tiếng Anh) hoặc đọc ngay từ đầu bằng tiếng Anh. (THANH NHÃ)

 10 ngôn ngữ đáng học

Những xếp hạng sau được đưa ra dựa trên một cuộc khảo sát của CBI Education and Skill vào năm 2012, trong đó 542 giám đốc của các công ty ở Anh được hỏi ngôn ngữ nào quan trọng nhất đối với doanh nghiệp của họ.

1)     Tiếng Đức:

Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Anh sau Mỹ và là nền kinh tế lớn nhất châu Âu với GDP hơn 2.4 nghìn tỷ. Họ không bị ảnh hưởng nhiều bởi khủng hoảnh đồng euro nên không có bất ngờ gì khi các công ty ở Anh muốn nhân viên của họ biết tiếng Đức.

2)     Tiếng Pháp:

Dù tỷ lệ học ở các trường đang có xu hướng đi xuống, tiếng Pháp vẫn rất được coi trọng bởi các nhà tuyển dụng ở Anh. Bốn mươi chín phần trăm các giám đốc và chủ doanh nghiệp cho rằng tiếng Pháp có ích cho công ty và doanh nghiệp của họ.

3)     Tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha không những được sử dụng rộng rãi ở châu Âu và Nam Mỹ, mà còn đang trên đà phát triển ở Mỹ. Ba mươi bảy phần trăm các nhà tuyển dụng cho rằng tiếng Tây Ban Nha sẽ hữu dụng trong công ty của họ.

4)     Tiếng Trung

Quốc ngữ của Trung Quốc – quốc gia đông dân nhất và có nền kinh tế năng động nhất thế giới – được các giám đốc đánh giá rất cao. Vào năm 2006, Brighton trở thành trường đầu tiên ở Anh bắt buộc học sinh học tiếng Trung.

5)     Tiếng Ba Lan

Tiếng Ba Lan lọt vào top 5 với mười chín phần trăm các chủ doanh nghiệp đánh giá nó là có ích. Có rất nhiều người Ba Lan đã di cư tới Anh sau khi quốc gia này tham gia Liên Minh Châu Âu. Ba Lan cũng là thị trường tiêu dùng lớn nhất của Liên Minh Châu Âu và là quốc gia duy nhất tránh được ảnh hưởng của khủng hoảng đồng euro. Thương mại với Ba Lan đang ngày càng trở nên quan trọng.

6)     Tiếng Ả Rập

Bất cứ ai nghi ngờ tầm quan trọng của tiếng Ả Rập nên tới xem tòa nhà The Shard – tòa nhà cao nhất Tây Âu được xây dựng bằng vốn của các công ty Ả Rập. Hoặc bạn cũng có thể hỏi fan của đội bóng Manchester City.

7)     Tiếng Quảng Đông

Phần lớn những người nói tiếng Quảng Đông ở Anh có liên quan tới Hồng Kông. Nhưng tiếng Quảng Đông cũng được nói ở rất nhiều nơi trên thế giới với gần 70 triệu người bản ngữ.

8)     Tiếng Nga

Quan hệ ngoại giao với Nga không được tốt lắm sau chiến tranh lạnh. Nhưng theo dữ liệu của cục Đầu Tư và Thương mại Quốc Gia, Nga là thị trường xuất khẩu với tốc độ phát triển lớn nhất của Anh.

9)     Tiếng Nhật

Bộ trưởng văn hóa Jeremy Hunt rất được tôn trọng bởi các đồng nghiệp trong quốc hội của ông nhờ khả năng nói tiếng Nhật của mình. Nó đã giúp ông rất nhiều trong một chuyến thăm Nhật gần đây.

10)  Tiếng Bồ Đào Nha

Brazin vừa chiếm vị thế nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới của Anh. Và với World Cup và thế vận hội mùa hè 2016, quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha này nhận được rất nhiều sự chú ý từ bạn bè quốc tế. 

 

Graduate jobs: Best languages to study

These rankings are based on a survey carried out for the CBI Education & skills survey 2012, in which 542 UK firm managers were asked which languages are useful to their business.

1. German

Germany remains the largest single export market for British goods outside of the USA, and Europe's largest economy – with a GDP of more than €2.4 trillion – continues to defy the eurozone downturn. So it's no surprise that UK companies want to hire employees who know their umlauts from their eszetts.

2. French

It may be in seemingly terminal decline as a subject of study in our secondary education system, but proficiency in French remains a highly sought-after skill among UK employers, with 49 per cent rating it as useful for their organisations.

3. Spanish

Valued as a major European language but also as the leading language of fast-growing Latin American economies – as well as its continued rise to prominence in the United States – Spanish is rated as useful by 37 per cent of the employers surveyed.

4. Mandarin

The official language of China – the world's most populous and economically dynamic nation – features highly in managers' preferences. In 2006 Brighton College became the first school in the United Kingdom to made studying Mandarin compulsory for all 13 year-olds.

5. Polish

Polish makes the top five, with 19 per cent of UK managers rating it as useful for their organisations. Large-scale Polish migration to the UK after the country's admission to the European Union made the headlines, but as the largest consumer market of the new EU member states and the only EU country to avoid recession since the downturn began, business ties with Poland extend considerably further.

6. Arabic

Any who doubts the importance of Arabic-speaking business to the United Kingdom's economy should take a look at The Shard – the tallest building in Western Europe was largely made possible by Qatari investment. Or they could just ask a Manchester City fan.

7. Cantonese

The majority of the UK's Cantonese speakers have ties to Hong Kong, where it is the official language. But Cantonese is spoken much more widely around the world, with nearly 70 million native speakers.

8. Russian

Relations with Russia haven't exactly been warm since the end of the Cold War – from the Litvinenko poisoning to the infamous Moscow "spy rock" – but according to the Government's Trade & Investment website, Russia is the UK's fastest-growing major export market.

9. Japanese

Culture Secretary Jeremy Hunt's love of the lambada may have earned him more ridicule than respect, but his proficiency in Japanese – he spent two years teaching English in Japan – is held in high esteem among his parliamentary colleagues, and came in useful on a recent trade mission to Japan.

10. Portuguese

Brazil recently overtook the United Kingdom as the world's sixth-largest economy, and with the football World Cup and 2016 Summer Olympics just around the corner, all eyes will be on this Portuguese-speaking "Bric" nation.

GIỚI THIỆU VỀ TRUNG TÂM TIẾNG ANH NHÃ TRẦN

Trong nhiều năm qua, với khoá học IELTS và các chương trình tiếng Anh bổ trợ, cô Nhã (thạc sĩ chuyên ngành giảng dạy ngôn ngữ tại đại học Queensland, Australia) cùng với các giảng viên tiếng Anh của Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia, Đại học Ngoại thương và các tổ chức giáo dục uy tín tại Hà Nội đã thắp lên đam mê học ngoại ngữ cho hàng ngàn học sinh, sinh viên, người đi làm. Rất nhiều trong số này đã đạt được 7.5 đến 8.5 trong các kỳ thi IELTS.

Ngoài ra với chương trình tiếng Anh cho học sinh cấp 2 được thiết kế hài hoà giữa ngữ pháp và bốn kỹ năng, trung tâm đã và đang giúp cho rất nhiều thế hệ học sinh có được niềm thích yêu tiếng Anh và khả năng sử dụng ngôn ngữ này ngày một tốt hơn.

ĐĂNG KÝ THI XẾP LỚP
X