Năm kỹ năng thiết yếu cho ngành quan hệ công chúng

Năm kỹ năng thiết yếu cho ngành quan hệ công chúng

Tác giả: Alastair Turner

Dịch giả: Đỗ Minh Quang

Biên tập: Thanh Nhã

Nguồn: www.theguardian.com

Bài báo này rất hữu ích với những em định học ngành quan hệ công chúng (PR). Em hãy đọc xem cần những gì để thành công trong ngành này nhé.

Bản dịch này nhằm cung cấp thông tin cho các bậc phụ huynh, hoặc những bạn khả năng tiếng Anh còn hạn chế. Nếu năng lực tiếng Anh tốt, em có thể đọc thêm bản gốc (bằng tiếng Anh) hoặc đọc ngay từ đầu bằng tiếng Anh. (THANH NHÃ)

Năm kỹ năng thiết yếu cho ngành quan hệ công chúng

Từ giao tiếp tới sự sáng tạo, đây là năm kỹ năng cần phải có nếu bạn muốn thành công trong quan hệ công chúng.

 

Nghề quan hệ công chúng đòi hỏi nhiều hơn là một cái bằng tốt. Để thành công bạn cầm nắm bắt thật tốt các kỹ năng từ nghiên cứu tới giao tiếp tới viết lách và sự sáng tạo. Sau đây là năm kỹ năng thiết yếu nhất:

1)     Giao tiếp

Nếu muốn có một nghề liên quan tới quan hệ công chúng, bạn cần phải là một người giao tiếp tốt. Không những phải nói chuyện một cách tự tin, bạn cũng phải biết lắng nghe và tiếp thu. Điều này không có nghĩa là bạn phải học một ngoại ngữ hay ngôn ngữ thứ hai. Bạn có thể là một nhà khoa học và chỉ biết một ngôn ngữ nhưng lại rất biết sử dụng nó để giải thích các khái niệm phức tạp.

Một người chuyên quan hệ công chúng phải nhận biết được những khác biệt dù là nhỏ nhất giữa các ngôn ngữ và các nền văn hóa khác nhau. Họ tiếp xúc với rất nhiều người từ rất nhiều nơi bằng rất nhiều cách khác nhau (các phương tiện truyền thông, tiếp xúc trực tiếp, qua điện thoại hoặc thư). Bạn cần phải hiểu sự áp lực mà người khác phải chịu và những thứ họ ưu tiên.

2)     Nghiên cứu

Để có thể giao tiếp một cách tự tin và chính xác, một quan hệ công chúng viên cần phải nghiên cứu thật kỹ một vấn đề trước khi nói về nó. Các sinh viên khoa lịch sử và khoa học thường có rất nhiều lợi thế về mảng này. Bạn cần phải bắt kịp với thị trường nhiều biến động và nắm bắt các thông tin về khách hàng cũng như những gì họ cần. Quan hệ công chúng đòi hỏi bạn liên tục cập nhật những gì đang xảy ra xung quanh và tìm hiểu các thị trường mới. Mảng nghiên cứu của quan hệ công chúng rất thú vị nếu bạn là một người tò mò.

3)     Kỹ năng viết lách

Quan hệ công chúng sẽ đòi hỏi bạn phải viết và tạo ra những thông tin và nội dung thú vị đối với khách hàng như một bài báo hay một báo cáo nghiên cứu. Những sinh viên có khả năng viết lách đa dạng và thành thạo sẽ có lợi thế rất lớn.

Bạn cũng cần phải chú ý rất kỹ tới chi tiết. Nó thực sự rất hữu dụng, đặc biệt khi dưới áp lực và là nền tảng để làm tốt cả ba kỹ năng trên.

4)     Tư duy quốc tế

Gần đây, việc biết một ngoại ngữ hay một ngôn ngữ thứ hai đang trở nên ngày càng quan trọng bởi sự toàn cầu hóa của các doanh nghiệp. Ví dụ, một khách hàng ở Anh có thể không có đủ tiền cho một chương trình quan hệ công chúng lớn ở một thị trường ngoại quốc, nhưng lại có nhu cầu cho nội dung để đưa lên trang web hay blog của họ. Vậy nên một quan hệ công chúng viên biết càng nhiều ngoại ngữ, sẽ có càng nhiều cơ hội mở ra cho họ.

5)     Sự sáng tạo

Làm một quan hệ công chúng viên cho bạn rất nhiều cơ hội để thể hiện sự sáng tạo của mình, không chỉ trong viết lách, mà còn trong việc quảng cáo và tiếp cận các khách hàng mới. Quan hệ công chúng là nghề liên tục đòi hỏi các ý tưởng mới và các cách tư duy khác nhau, vậy nên sự sáng tạo của bạn sẽ giúp bạn vươn tới thành công. 

 

Five must-have skills for a career in PR

From communication to creativity, here are the top five areas to focus on if you want to succeed in PR

By Alastair Turner

Wednesday 16 January 2013 

Source: www.theguardian.com

A career in PR takes more than a good degree. To be successful you need to be an all-rounder with skills in everything from research and communication to writing and creativity. Here are the top five skills the sector favours:

1. Communication skills

Most importantly, if you're considering a PR career you will have to be a good communicator. You will not only need to be a confident speaker, but an excellent listener too. This doesn't necessarily mean you will have studied for an English or foreign language degree, you could be a scientist or technologist who has a great knack for explaining complex concepts.

A PR professional has to be sensitive to subtle nuances in language and culture because the job will involve communicating with a range of people across different mediums (social media, in person, on the telephone and in writing) across different territories. You will need to be able to appreciate other people's priorities and pressures.

2. Research skills

A PR person needs to be a good researcher in order to communicate accurately and authoritatively on a subject, so science or history graduates, for example, would be well-placed to deliver on this skill. You will have to keep track of fast-paced markets and be knowledgeable about your clients and their needs. You must keep up-to-speed with current affairs and enjoy learning about new markets. If you are naturally inquisitive, you'll enjoy the research aspect of PR.

3. Writing skills

You will be expected to write engaging content for clients, whether that's a guest article in a magazine, a case study or a press release. Graduates who have an excellent grasp of grammar and experience of writing a range of content – from essays to presentations and briefings – will be able to hit the ground running.

You'll also need to have good attention to detail, which not only comes in handy when writing, but also proofing other people's work. This is a vital skill to have, particularly under pressure, and it underpins good writing, research and communication.

4. International mindset

There has been an increased demand for language skills because of the globalisation of business. For instance, a UK client may lack the budget for a large PR programme on the ground in a foreign market, but has an immediate need for engaging content in that language on their website or blog. So the more languages a PR professional has under their belt, the greater their opportunity for international postings and new business.

There is plenty of scope for graduates who are fluent in foreign languages to write foreign-language content and research industry news, not to mention the option for sabbaticals or exchanges with other offices.

5. Creativity

A career in PR will present you with countless opportunities to be creative, not only in terms of writing, but also in coming up with new ways to promote businesses and approaching new clients. PR is a profession which constantly calls for fresh ideas and lateral thinking, so having a creative streak can be a crucial skill to bring you to career success.

GIỚI THIỆU VỀ TRUNG TÂM TIẾNG ANH NHÃ TRẦN

Trong nhiều năm qua, với khoá học IELTS và các chương trình tiếng Anh bổ trợ, cô Nhã (thạc sĩ chuyên ngành giảng dạy ngôn ngữ tại đại học Queensland, Australia) cùng với các giảng viên tiếng Anh của Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia, Đại học Ngoại thương và các tổ chức giáo dục uy tín tại Hà Nội đã thắp lên đam mê học ngoại ngữ cho hàng ngàn học sinh, sinh viên, người đi làm. Rất nhiều trong số này đã đạt được 7.5 đến 8.5 trong các kỳ thi IELTS.

Ngoài ra với chương trình tiếng Anh cho học sinh cấp 2 được thiết kế hài hoà giữa ngữ pháp và bốn kỹ năng, trung tâm đã và đang giúp cho rất nhiều thế hệ học sinh có được niềm thích yêu tiếng Anh và khả năng sử dụng ngôn ngữ này ngày một tốt hơn.

ĐĂNG KÝ THI XẾP LỚP
X