CÁCH TĂNG CƯỜNG ĐIỂM NGHE IELTS

-Tin vui cho các em đây: mới chỉ cách đây 4 - 5 năm thôi,  với nhiều thí sinh Việt Nam phần thi nghe là phần đáng ngại nhất thì  hiện nay ngày càng có nhiều người đạt điểm nghe cao. Và để mình chia sẻ với em lý do nhé.

Đơn giản là vì các em là một thế hệ người học tiếng Anh vô cùng may mắn với việc dễ dàng tiếp cận nguồn ngữ liệu bản ngữ khổng lồ trên TV và Internet. Với một số thì các em chủ động xem nghe các chương trình để học. Với số khác (và đây là số đông) thì “vô tình” đã học khi thường xuyên xem những chương trình truyền hình hay các videos trên Internet bằng tiếng Anh để giải trí.

Em có thể hỏi mình là vậy chiến thuật làm bài có quan trọng? Mình sẽ nói là có, nhưng chỉ là một phần (nhỏ). Muốn nghe tốt thì phải: biết nhiều từ (nghĩa + âm + cách sử dụng) + kiến thức nền tốt (biết nhiều về chủ đề nghe giúp em nghe sẽ dễ hơn) + nghe nhiều + nghe rộng + nghe thường xuyên.

Như cô đã trình bày trong lộ trình học IELTS (Phần “Hỏi đáp về IELTS và tiếng Anh cùng cô Nhã”), em không nên đặt mục tiêu học IELTS từ thấp đến cao, theo kiểu học khóa 4.5 trước rồi đến 5.5, rồi đến 6.0. Em hãy học tiếng Anh nói chung để có một nền tảng tiếng Anh (general English) sẵn sàng cho khóa IELTS. Ví dụ tại trung tâm tiếng Anh NHÃ TRẦN, nếu nền tiếng Anh của em gần như con số không, sau 3 khóa NÂNG CẤP I, NÂNG CẤP II, và cuối cùng là Pre-Ielts là em có thể sẵn sàng cho việc học IELTS. 

Nếu em đã sẵn sàng để học một khóa IELTS (nghĩa là kiến thức tiếng Anh cho phép em thi IELTS đạt khoảng 5-5.5 mà không cần học về IELTS) thì phần nghe là phần hoàn toàn em có thể tự học và phát triển được. Chỉ cần em kiên trì luyện tập theo đúng cách dưới đây và cho bản thân thời gian khoảng 5 tháng, em sẽ tự cảm nhận được đôi tai của mình nghe tốt lên đến thế nào.

Chính vì vậy, cô khuyên các em: 

1.Nghe người bản ngữ (Anh, Úc, Mỹ, New Zealand, Canada) nói tiếng Anh thật nhiều, và nghe hàng ngày.

2. Nghe đa dạng các nguồn khác nhau: xem, nghe các nguồn thực tế (authentic):  các chương trình giải trí như Britain’s got talents, The Voice, Beauty and the Geek, English films and chanels (Discovery, HBO, …),  talk shows (the Elllen show, the View, Ted Talks…) các vlog (vLogBrothers, Nigahiga, Smosh hay Nerimon…)

3. Mỗi chương trình em có thể nghe đi nghe lại nhiều lần (không có phụ đề cả tiếng Anh và tiếng Việt) cho đến khi em hiểu được phần lớn thông tin. Một hoặc hai lần nghe cuối cùng em có thể xem cùng phụ đề để học những phần mình chưa nghe được. Tra cứu từ điển để học những từ mới.

-Cuối cùng em hãy chọn một phần của chương trình ( khoảng 3 phút) để nghe từng câu và dừng lại rồi bắt chước nói lại câu đó theo cách mà em vừa nghe được để luyện ngữ điệu. Lưu ý: khi luyện như vậy, em hãy tắt hết phụ đề (cả tiếng Anh và tiếng Việt).

-Lưu ý: Khi học một từ mới, hãy dùng từ điển điện tử (ví dụ Oxford Advanced Learner’s Dictionary) để xem phiên âm của từ, nghe cách phát âmnhắc to lại nhiều lần. Những cấu trúc hay khi em nghe được thì hãy cố gắng đặt câu, nói to. Cố tình dùng những cấu trúc đó càng sớm và càng nhiều càng tốt khi tự nói một mình và hiệu quả hơn nữa là khi nói chuyện bằng tiếng Anh với những bạn khác.

4. Thường xuyên luyện bài thi nghe IELTS dưới áp lực thời gian,  các em hãy làm bài thi nghe theo đúng chỉ dẫn sau để rèn khả năng chịu đựng sức ép trong bài thi.

  1. Chỉ bắt đầu đọc phần câu hỏi khi nghe thấy “Now turn to section one”.
  2. Tận dụng thời gian (20 giây) để đọc trước phần câu hỏi (càng nhiều càng tốt). Luôn đoán từ loại và nghĩa của từ cần điền. Luôn gạch chân dưới những từ quan trọng.
  3. Cuối mỗi phần nghe, với những câu chưa nghe được thì đoán câu trả lời.

     Lưu ý: cho lần nghe đầu tiên: không dùng từ điển để tra cứu bất   cứ      

      một từ mới nào

  1. Sau khi hoàn thành, làm lại bài nghe lần hai (lần này dùng màu mực khác để sửa (nếu có) các câu trả lời từ lần nghe 1.
  2. Sau khi kiểm tra đáp án, nghe lại + giải thích các câu sai.
  3. Cuối cùng vừa nghe vừa nhìn transcript. Nghe lại nhiều lần các phần khó. (em nên dùng từ điển để tra cứu từ mới  cho lần nghe này)
  4. Học những cấu trúc hay từ transcript.

Bài thi nghe Ielts thực tế không quá khó nếu em biết cách học và ôn luyện như trên. Mà nếu học như trên thì em đã hướng được đến cái đích cuối cùng của việc học nghe là nghe hiểu tốt các tình huống giao tiếp thực tế, diễn ra trong cuộc sống hàng ngày chứ không phải học nghe chỉ để làm một bài thi.

Chúc các em có đôi tai ngày càng “thính” hơn trong tiếng Anh J.

Thân mến,

Cô Nhã

GIỚI THIỆU VỀ TRUNG TÂM TIẾNG ANH NHÃ TRẦN

Trong nhiều năm qua, với khoá học IELTS và các chương trình tiếng Anh bổ trợ, cô Nhã (thạc sĩ chuyên ngành giảng dạy ngôn ngữ tại đại học Queensland, Australia) cùng với các giảng viên tiếng Anh của Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia, Đại học Ngoại thương và các tổ chức giáo dục uy tín tại Hà Nội đã thắp lên đam mê học ngoại ngữ cho hàng ngàn học sinh, sinh viên, người đi làm. Rất nhiều trong số này đã đạt được 7.5 đến 8.5 trong các kỳ thi IELTS.

Ngoài ra với chương trình tiếng Anh cho học sinh cấp 2 được thiết kế hài hoà giữa ngữ pháp và bốn kỹ năng, trung tâm đã và đang giúp cho rất nhiều thế hệ học sinh có được niềm thích yêu tiếng Anh và khả năng sử dụng ngôn ngữ này ngày một tốt hơn.

ĐĂNG KÝ THI XẾP LỚP
X