7 kĩ năng bạn cần để thành công trong ngành kĩ sư máy tính

7 kĩ năng bạn cần để thành công trong ngành kĩ sư máy tính

Nguồn: http://be-a-careers.com/

Dịch giả: Đỗ Minh Quang

Biên tập: Thanh Nhã

Chào các em, bài báo dành cho những bạn có dự định trở thành kỹ sư máy tính trong tương lai.

Bản dịch này nhằm cung cấp thông tin cho các bậc phụ huynh, hoặc những bạn khả năng tiếng Anh còn hạn chế. Nếu năng lực tiếng Anh tốt, em có thể đọc thêm bản gốc (bằng tiếng Anh) hoặc đọc ngay từ đầu bằng tiếng Anh.

Hiện nay, kĩ sư máy tính đang là một ngành rất hấp dẫn. Tương lai của ngành này rất vững chắc và nó cho bạn nhiều lựa chọn như làm việc cho các tập đoàn lớn, làm việc cho các cơ quan công cộng, hay làm việc độc lập. Tuy nhiên, trước khi cân nhắc khả năng trở thành một kĩ sư máy tính, đây là bảy kĩ năng bạn cần để thành công.

1) Giỏi toán

Nếu toán làm bạn sợ, kĩ sư máy tính không phải là ngành cho bạn. Bởi thông tin cần được chuyển đổi sang dữ liệu số, toán rất hữu dụng. Trình độ toán bạn cần phụ thuộc vào chuyên ngành bạn chọn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần toán để lấy được bằng.

2)  Sự yêu thích công nghệ

Nếu bạn không có niềm đam mê công nghệ và sự sáng tạo đi cùng với nó, bạn sẽ có một khoảng thời gian khó khăn làm việc với sự phát triển liên tục, một điểm quan trọng được đòi hỏi ở một kĩ sư máy tính. Công nghệ thay đổi nhanh đến chóng mặt, và nó chưa cho thấy dấu hiệu dừng lại. Bạn có một lợi thế rất lớn nếu bạn yêu công nghệ.

3) Giao tiếp tốt

Trừ khi bạn có ý định làm việc độc lập, bạn sẽ giành rất nhiều thời gian làm việc nhóm. Khả năng giao tiếp tốt đảm bảo nhóm của bạn sẽ phát triển và đi đúng hướng. Nó cũng sẽ giúp cá nhân bạn phát triển bởi thường bạn sẽ học từ những người xung quanh.

4) Kĩ năng thuyết trình

Kĩ năng thuyết trình rất quan trọng, đặc biệt là nếu bạn làm việc độc lập. Mặc dù đây là một ngành trọng tâm nhiều vào khoa học, kĩ sư máy tính vẫn đòi hỏi sự sáng tạo. Bạn cần phải trình bày các ý tưởng của mình cho người khác sao cho mạch lạc và thu hút.

5) Khả năng lãnh đạo và quản lý

Cho dù bạn đang quản lý dự án của mình, hay là một phần của nhóm, khả năng lãnh đạo rất có ích. Kể cả những người không nắm những vị trí thiết yếu trong ngành kĩ sư máy tính cũng cần phải đưa ra rất nhiều hướng dẫn cho những người xung quanh bởi đây là một phần của quá trình phát triển, giải quyết vấn đề và sáng tạo. Cùng với khả năng lãnh đạo và dẫn dắt, bạn cũng cần phải có kĩ năng làm việc dưới sự lãnh đạo và dẫn dắt của người khác.

6) Sự kiên nhẫn

Quá trình phát triển một chương trình, duy trì một hệ thống hay giải quyết một vấn đề thường rất chậm và khó khăn. Vì vậy, bạn cần có rất nhiều sự kiên nhẫn. Đây không phải là một ngành mà bạn có thể làm việc cẩu thả hay đi đường tắt. Có những quy định cho trước để thành công, và bạn phải tuân theo những quy định đó. Bạn cũng cần phải kiên nhẫn với những người xung quanh bởi họ cũng đang đi qua những giai đoạn phát triển của riêng họ.

7) Kĩ năng phân tích

Phân tích và giải quyết vấn đề là một phần rất lớn của ngành kĩ sư máy tính. Nó kết hợp với sự kiên nhẫn sẽ tạo ra rất nhiều những cơ hội cho bạn phát triển và thành công trong sự nghiệp của mình.

Ví dụ về những trách nhiệm của một kĩ sư máy tính

-Làm việc chặt chẽ với các nhân viên hỗ trợ mạng để tìm kiếm, sửa chữa các lỗi mạng và thiết kế mạng lưới mở rộng.

-Hỗ trợ hệ thống IP PBX và làm việc chặt chẽ với các nhóm thiết kế để cho ra những ứng dụng điện thoại cần thiết.

-Hỗ trợ kĩ thuật cho những nhân viên điều hành trong mạng lưới nội bộ và tất cả những gì liên quan tới Internet.

-Theo dõi thông tin mềm của công ty và đảm bảo chúng được bảo vệ khỏi những mối đe dọa.

-Thiết lập những quy trình kiểm tra mạng để giúp những kĩ sư mạng hiểu rõ hơn về tác động của những thay đổi nhất định của mạng lên công ty.

Ví dụ về những kĩ năng cần có của một kĩ sư máy tính

-Bằng cử nhân trong ngành kĩ sư máy tính hay những ngành có liên quan

-Kiến thức về TCP/IP và kinh nghiệm với ARP/RIP

-Lập trình C++ và Java

-2+ năm kinh nghiệm với phát triển và hỗ trợ hệ thống IP PBX  

-Khả năng làm việc với những chương trình khắc phục sự cố mạng như TCPdump

 

7 Skills You Must Have top Succeed with Computer Engineering Career’s

Source: http://be-a-careers.com/

Becoming a computer engineer is a lucrative prospect. Not only will you be entering into a career that will not die out any time soon, you will have the option of working for large organizations, public bodies, or as a freelance worker. However, before you begin looking at your life as a computer engineer, you need to assess whether you have these seven skills that are essential for success:

1. You need to be good at math

If the idea of math sends shivers down your spine, you will struggle to develop a career as a computer engineer. As all analogue information needs to be converted into digital data, there is a lot of math involved in the computer science field. How much science you will need will vary depending on the specialist area you choose to work in, but having a good grasp of it will be necessary for you to get through your degree.

2. You need to have a love for technology

If you do not love technology and the innovations that come with it, you will struggle to engage in the continuous development that most computer engineers are expected to engage in. Technology changes at a rapid pace, and that is not going to change any time soon. If you are a technology lover, you will be at a huge advantage here.

3. You should have great communication skills

Unless you are heading down the self-employed route, you will be spending a lot of time working with other people. Being able to communicate and interact with others will help ensure that you flourish as a team. It is also central to your continuous development, as you will often be learning from those around you.

4. Great presentation skills

Computer engineers who work on a freelance, self-employed, or employed basis should all expect to have great presentation skills. Although this is a highly scientific career, a great deal of creativity goes into the process. You will need to present your ideas and thoughts to other in a way that is coherent and attractive.

5. Leadership and management skills

Whether you are managing your own project, or working as part of a team, being able to lead will be a vital skill. Even those who are not in senior computer engineer positions find that they have to give a great deal of direction to others, as this is part of the development, problem solving, and innovation process. In addition to being a good leader and manager, you should be good at being led and managed.

6. Patience

The process of developing a program, maintaining a system, or solving a problem can often be slow and arduous. As such, you will need to have a lot of patience. This is not a career where cutting corners and taking short-cuts works. There are prescribed methods for success, and they need to be followed. You also need to have patience with others as they work through their own development processes.

7. Analytical skills

Being able to analyze and solve problems is a big part of being a computer engineer. This goes hand-in-hand with being patient, and will form a big part of your success as you learn and flourish in your career.

Examples of Computer Engineer responsibilities

Work closely with network support staff to identify and take care of network bugs, and design network expansions

Support the IP PBX system and work closely with the development team to create new mobile apps as needed

Offer technical support to the executive staff for internal network functions and any Internet-enabled applications

Monitor the company’s cloud storage accounts to ensure they remain protected and secure from potential hacking threats

Develop network test routines that help the Network Architect to understand the effects of certain network changes on the entire company platform

Computer Engineer qualifications and skills

Examples of Computer Engineer skills

Bachelor’s Degree in Computer Science or a related field

TCP/IP Internet knowledge and experience with ARP/RIP required

C++ and JAVA programming experience preferred

2+ years’ experience in IP PBX system development and support

Demonstrated ability in network troubleshooting utilizing tools such as TCPdump

 

GIỚI THIỆU VỀ TRUNG TÂM TIẾNG ANH NHÃ TRẦN

Trong nhiều năm qua, với khoá học IELTS và các chương trình tiếng Anh bổ trợ, cô Nhã (thạc sĩ chuyên ngành giảng dạy ngôn ngữ tại đại học Queensland, Australia) cùng với các giảng viên tiếng Anh của Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia, Đại học Ngoại thương và các tổ chức giáo dục uy tín tại Hà Nội đã thắp lên đam mê học ngoại ngữ cho hàng ngàn học sinh, sinh viên, người đi làm. Rất nhiều trong số này đã đạt được 7.5 đến 8.5 trong các kỳ thi IELTS.

Ngoài ra với chương trình tiếng Anh cho học sinh cấp 2 được thiết kế hài hoà giữa ngữ pháp và bốn kỹ năng, trung tâm đã và đang giúp cho rất nhiều thế hệ học sinh có được niềm thích yêu tiếng Anh và khả năng sử dụng ngôn ngữ này ngày một tốt hơn.

ĐĂNG KÝ THI XẾP LỚP
X