10 cách để đặt mục tiêu hiệu quả

10 cách để đặt mục tiêu hiệu quả

Tác giả: Bradley Foster

Dịch giả: Đỗ Minh Quang

Biên tập: Thanh Nhã

Nguồn: www.huffingtonpost.com/

Với tư cách là một nhà cố vấn lối sống, tôi làm việc với rất nhiều người về mục tiêu của họ. Việc đặt mục tiêu giúp bạn làm chủ, cho bạn quyền thay đổi cuộc sống hoặc đưa công ty của bạn đến thành công. Mặc dù nghe có vẻ rất cuốn hút, những mục tiêu này hay bị từ bỏ. Để thành công, hãy sử dụng danh sách 10 bước của tôi để đảm bảo bạn đạt được mục tiêu.

1. Hãy có niềm tin

Bước đầu tiên của việc đặt mục tiêu là sự tin tưởng. Nếu bạn không tin rằng mình có thể thay đổi cuộc sống và có được thứ mình muốn, đừng đặt mục tiêu nữa và hãy đi làm việc gì đó khác. Nếu bạn nghi ngờ, hãy nhìn xung quanh mình. Tất cả những gì bạn có thể nhìn thấy bắt nguồn từ một ý tưởng. Hãy biến ý tưởng của mình thành hiện thực.

2. Hình dung

Hãy hình dung ra điều bạn muốn. Nghĩ về những gì bạn thực sự muốn trong cuộc sống hay cột mốc mà bạn muốn công ty của mình đạt được trong vòng một năm tới. Cần có những thay đổi gì? Bạn cần học hoặc biết cái gì? Những khía cạnh tinh thần, cảm xúc, cá nhân, tài chính, xã hội hay thể chất nào cần được giải quyết? Bạn càng làm rõ những khía cạnh này thì bạn càng tập trung và mục tiêu sẽ dễ dàng đạt được hơn.

3. Viết nó xuống

Viết xuống mục tiêu của bạn là chìa khóa dẫn đến thành công. Bằng việc viết ra mục tiêu, bạn trở thành một nhà sáng chế. Không viết chúng xuống thường có nghĩa là bạn sẽ quên hoặc không tập trung vào chúng. Việc viết chúng xuống có nghĩa là bạn có thể xem chúng hàng ngày.

4. Mục đích

Việc biết được tại sao bạn muốn đạt được mục tiêu có ảnh hưởng rất lớn. Xác định lý do của mục tiêu giúp bạn nhận ra tại sao bạn muốn đạt được điều cụ thể đó và liệu nó có đáng hay không. Việc biết lý do đằng sau cái gì đó tạo ra những động lực mạnh mẽ để hoàn thành nó. Sau tất cả, nếu động lực để kiếm một triệu đô của bạn là để gửi tiết kiệm, nó chắc sẽ không lớn bằng động lực kiếm số tiền đó để trả chi phí chữa trị ung thư cho con của bạn.

5. Nỗ lực

Điều này có vẻ hiển nhiên nhưng nó lại là một bước có hậu quả nghiêm trọng nếu không được chú ý tới. Hãy viết một vài trang về lý do và cách bạn nỗ lực để đạt được mục tiêu; vì sao nó quan trọng đối với bạn; nó có ý nghĩa gì; vì sao kết quả của nó quan trọng và bạn sẽ làm gì để hoàn thành nó. Khả năng cao là bạn sẽ không hoàn thành mục tiêu nếu bạn không có sự cam kết.

6. Tập trung

Mục tiêu trở nên rõ ràng hơn khi bạn tập trung vào nó. Bạn có thể không biết cách đạt được mục tiêu, nhưng nếu bạn tập trung vào nó hàng ngày, mục tiêu đó sẽ trở nên dễ dàng hơn. Việc viết xuống mục tiêu của bạn ở một nơi bạn có thể nhìn thấy hàng ngày là một ý tưởng tốt. Não bộ của bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt giữa cái mà bạn đang có và cái mà bạn muốn đạt được, và điều đó tạo áp lực để thay đổi. Nếu bạn mất tập trung, hãy cố nhớ những điều trên. Nếu bạn không luyện tập trung hàng ngày, việc xao lãng mục tiêu rất dễ xảy ra.

7. Kế hoạch

Việc nhận rõ những mục tiêu và mục đích, viết chúng xuống, nỗ lực hoàn thành chúng và tập trung giúp bạn minh mẫn hơn trong việc viết một danh sách những việc phải làm. Bạn có thể không biết tất cả những bước cần thiết nhưng bạn sẽ biết bước tiếp theo nào đưa bạn đi đúng hướng. Việc có mục tiêu nhưng không có kế hoạch giống như việc hoàn thành một dự án phức tạp mà không có đề án vậy. Có quá nhiều việc xảy ra cùng một lúc, mọi thứ quá bừa bộn, bạn không thể làm việc đúng hạn và không biết phải ưu tiên cái gì. Cuối cùng, bạn sẽ thấy chán nản và dự án/mục tiêu của bạn sẽ thất bại.

8. Bắt đầu ngay bây giờ

Để thể hiện bạn đã cam kết hoàn thành mục tiêu của mình, hãy nghĩ về một việc sẽ giúp bạn nhích gần hơn tới nó ngay bây giờ. Cho dù đó chỉ là một cuộc điện thoại, hãy làm nó ngay. Bạn sẽ bị bất ngờ bởi cách bước đơn giản này củng cố các bước trước nó và cho bạn động lực và giúp bạn tiến gần hơn tới đích. Nếu bạn không có động lực ngay bây giờ, làm sao bạn có thể có động lực ngày mai?

9. Chịu trách nhiệm

Để tiếp tục tiến lên khi mọi thứ trở nên khó khăn, bạn phải chịu trách nhiệm, trừ khi bạn nhờ ai đó giúp. Việc có một người bên cạnh để đưa ra những phản hồi, như một người bạn hay cố vấn, là rất tốt. Hãy kể cho bạn bè hoặc gia đình về những mục tiêu của mình và nhờ họ giúp đỡ.

10. Xem lại các mục tiêu

Hãy biến việc xem lại mục tiêu và hành động theo đó thành một phần của ngày của bạn. Việc này giúp mục tiêu của bạn rõ ràng. Đây là thời điểm tốt để biến kế hoạch của bạn thành những hành động trong suốt tuần. Nó cũng sẽ giúp bạn nhận biết nếu một mục tiêu bị đình trệ và bạn đang dành quá nhiều thời gian cho một mục tiêu khác.

Bằng việc theo sát những bước này và tập trung vào mục tiêu của mình hàng ngày, bạn sẽ có được tất cả những yếu tố cần thiết để thành công và đạt được điều mình muốn. Cố gắng không phải lúc nào cũng dễ. Đôi lúc mọi thứ sẽ khó khăn hơn nhưng nếu bạn tập trung vào mục tiêu của mình, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những gì mình đạt được. Hãy nhớ, hầu hết mọi thứ bắt đầu bằng một ý nghĩ. Bạn có thể là những gì mình mong muốn nếu bạn tuân theo những bước trên.

 

GIỚI THIỆU VỀ TRUNG TÂM TIẾNG ANH NHÃ TRẦN

Trong nhiều năm qua, với khoá học IELTS và các chương trình tiếng Anh bổ trợ, cô Nhã (thạc sĩ chuyên ngành giảng dạy ngôn ngữ tại đại học Queensland, Australia) cùng với các giảng viên tiếng Anh của Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia, Đại học Ngoại thương và các tổ chức giáo dục uy tín tại Hà Nội đã thắp lên đam mê học ngoại ngữ cho hàng ngàn học sinh, sinh viên, người đi làm. Rất nhiều trong số này đã đạt được 7.5 đến 8.5 trong các kỳ thi IELTS.

Ngoài ra với chương trình tiếng Anh cho học sinh cấp 2 được thiết kế hài hoà giữa ngữ pháp và bốn kỹ năng, trung tâm đã và đang giúp cho rất nhiều thế hệ học sinh có được niềm thích yêu tiếng Anh và khả năng sử dụng ngôn ngữ này ngày một tốt hơn.

ĐĂNG KÝ THI XẾP LỚP
X