Kĩ sư hóa sinh là gì: giới thiệu công việc, nhiệm vụ và trọng trách

Kĩ sư hóa sinh là gì: giới thiệu công việc, nhiệm vụ và trọng trách.

Nguồn: http://be-a-careers.com/

Dịch giả: Đỗ Minh Quang

Biên tập: Thanh Nhã

Chào các em, bài báo này dành cho những bạn có dự định trở thành kỹ sư hóa sinh trong tương lai.

Bản dịch này nhằm cung cấp thông tin cho các bậc phụ huynh, hoặc những bạn khả năng tiếng Anh còn hạn chế. Nếu năng lực tiếng Anh tốt, em có thể đọc ngay từ đầu bằng tiếng Anh.

Ngành kĩ sư hóa sinh thiết kế các sản phẩm sử dụng những kiến thức sinh học, hóa học hoặc thiết kế. Nó giải quyết những vấn đề liên quan tới các vật chất, các hệ thống hoặc các quá trình tương tác với con người, cây cối, động vật, vi sinh vật hay các vật liệu sinh học.

Một kĩ sư hóa sinh chịu trách nhiệm phát triển một sản phẩm hóa học mới mà các công ty hay khách hàng đều có thể dùng. Việc làm của họ bao gồm nghiên cứu, phát triển, ghi chép và tạo ra những sản phẩm làm từ hỗn hợp của những vật liệu hữu cơ và nhân tạo.

Những sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trong nhiều khía cạnh của xã hội. Chúng có thể là các hóa chất nông nghiệp dùng để xử lý các sản phẩm, hay các sản phẩm dầu khí như xăng, nhựa, sơn, hay các sản phẩm dạng sợi như giấy hay vật liệu dệt may, hoặc là các sản phẩm lau rửa như xà phòng, nước hoa. Trên thực tế, hầu hết các sản phẩm bạn dùng hằng ngày đều đã đi qua quy trình kĩ thuật sinh hóa.

Kĩ sư hóa sinh thì làm gì?

Hằng ngày, các kĩ sư hóa sinh có một vài nhiệm vụ quan trọng. Đầu tiên và quan trọng nhất là thiết kế. Họ phải thực hiện các thí nghiệm trên các tế bào, protein, vi-rút, hoặc các vật liệu sinh học để tìm ra điều kiện tốt nhất cho sự phát triển hoặc hạn chế. Họ phải tự phát triển và thực hiện các thí nghiệm này để quan sát sự tương tác của các vật liệu thô với nhau trong một môi trường nhất định. Và cuối cùng, họ phải tạo ra những quá trình chế tạo những vật liệu này để chúng có thể được sản xuất đại trà.

Cùng với việc thiết kế, các kĩ sư hóa sinh phải làm việc với nhau để phát triển quá trình chế tạo và sản phẩm cuối cùng. Họ trao đổi với các nhà nghiên cứu và các nhà sản xuất để chuẩn bị các thông tin về sản phẩm như quy trình an toàn, các hướng dẫn và công đoạn. Các kĩ sư hóa sinh cũng cần phải làm việc với các nhà hóa học và các nhà sinh vật học khác để tạo ra những công nghệ và sản phẩm tốt hơn.

Các kĩ sư hóa sinh chịu trách nhiệm ghi chép các dự án và kết quả của mình. Họ phải đảm bảo kết quả của bất kì một nghiên cứu, một thí nghiệm hay một dự án nào đều phải được ghi chép đúng cách. Những thí nghiệm kéo dài cho biết những gì làm được hay không làm được đối với các vật liệu khác nhau, và việc xem lại kết quả của các thí nghiệm trước giúp các nhà khoa học tìm ra những biện pháp mới.

Các kĩ sư có thể dùng những thông tin đã có để phác họa ra những mô hình khả thi. Họ thay đổi một số giá trị - khối lượng thành phần, sự tiếp xúc với các môi trường và các nhiệt độ khác nhau, thứ tự các quy trình - và mô phỏng các kết quả trên máy tính để xem có đủ tiềm năng cho hợp chất đó phát triển hay không. Nếu họ thấy có đủ tiến triển trên mô phỏng máy tính, các kĩ sư sẽ thực hiện thí nghiệm trực tiếp với các môi trường giống như trong mô phỏng máy tính để xem các lý thuyết có áp dụng được trong thực hành hay không.

Làm sao để trở thành một kĩ sư hóa sinh

Từ một góc nhìn học thuật, một ứng viên cho vị trí này cần có một lý lịch tương đối ấn tượng. Bằng cử nhân tập trung vào các môn như sinh, hóa và kĩ sư là đòi hỏi đầu tiên. Trong thời gian học đại học, bạn cũng cần phải có lý lịch tốt cho cả hai môn toán và khoa học - đại số, hình học, lượng giác, sinh học, hóa học và vật lý. Cũng trong thời gian này, một số các vị trí thực tập hay nghiên cứu cũng sẽ giúp hồ sơ của bạn. Hồ sơ học thuật này không chỉ giúp bạn trong ngành kĩ sư hóa sinh, mà còn các ngành như quản lý môi trường, y học, ứng dụng toán học, hoặc các ngành nghiên cứu khoa học khác.

Sự học hỏi liên tục cũng là một điều cần có ở một kĩ sư hóa sinh. Bạn cần liên tục cập nhật các quy trình an toàn và các phát triển khoa học mới. Phần lớn việc cập nhật này bạn có thể tự làm bằng việc theo dõi các tạp chí, tờ san hay các bài viết mới. Bản thân một kĩ sư hóa sinh cũng cần phải công bố kết quả của các dự án và thí nghiệm của mình.

Môi trường làm việc của một kĩ sư hóa sinh

Sau khi được nhận vào làm, một sinh viên vừa ra trường sẽ được làm việc với một kĩ sư hóa sinh nhiều kinh nghiệm và sẽ nhận được huấn luyện từ nhà tuyển dụng. Khi một kĩ sư có nhiều kinh nghiệm hơn, họ sẽ được giao những trọng trách lớn hơn như phát triển những thiết kế mới, giải quyết những vấn đề khó hơn và đưa ra những quyết định quan trọng hơn.

Thường, môi trường làm việc của những nhân viên mới trong ngành này là ở trong phòng thí nghiệm hoặc xưởng sản xuất. Họ làm việc với những hóa chất hay vật liệu nguy hiểm và cần phải thật chú ý và thận trọng để đảm bảo một môi trường làm việc an toàn. Tuy nhiên, ở một số vị trí cao hơn, môi trường làm việc thường giống với một văn phòng hơn.

 

GIỚI THIỆU VỀ TRUNG TÂM TIẾNG ANH NHÃ TRẦN

Trong nhiều năm qua, với khoá học IELTS và các chương trình tiếng Anh bổ trợ, cô Nhã (thạc sĩ chuyên ngành giảng dạy ngôn ngữ tại đại học Queensland, Australia) cùng với các giảng viên tiếng Anh của Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia, Đại học Ngoại thương và các tổ chức giáo dục uy tín tại Hà Nội đã thắp lên đam mê học ngoại ngữ cho hàng ngàn học sinh, sinh viên, người đi làm. Rất nhiều trong số này đã đạt được 7.5 đến 8.5 trong các kỳ thi IELTS.

Ngoài ra với chương trình tiếng Anh cho học sinh cấp 2 được thiết kế hài hoà giữa ngữ pháp và bốn kỹ năng, trung tâm đã và đang giúp cho rất nhiều thế hệ học sinh có được niềm thích yêu tiếng Anh và khả năng sử dụng ngôn ngữ này ngày một tốt hơn.

ĐĂNG KÝ THI XẾP LỚP
X