Tổng quan công việc một nhà tâm lý học

Tổng quan công việc một nhà tâm lý học

Dịch giả: Đỗ Minh Quang

Biên tập: Thanh Nhã

Nguồn: tổng hợp

Các nhà tâm lý học nghiên cứu những quá trình nhận biết, cảm xúc, giao tiếp và hành vi con người bằng cách quan sát, giải thích, và ghi lại cách con người tương tác với nhau và với môi trường xung quanh.

Nhiệm vụ:

Công việc của một nhà tâm lý học

Một nhà tâm lý học thường làm những việc sau đây:

- Thực hiện những nghiên cứu khoa học về chức năng và hành vi não bộ.

- Thu thập dữ liệu qua theo dõi, phỏng vấn, khảo sát và các phương pháp khác.

- Nghiên cứu và nhận định những khuynh hướng hành vi và cảm xúc.

- Thử nghiệm những khuynh hướng khác nhau để giúp họ hiểu và đoán trước hành vi.

- Sử dụng những gì họ tìm được để gia tăng sự kết nối giữa những cá nhân và những nhóm khác nhau.

Những nhà tâm lý học tìm cách hiểu và giải thích những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi. Tùy vào chủ đề nghiên cứu, một nhà tâm lý học sẽ sử dụng những biện pháp như quan sát, đánh giá, và thử nghiệm để phát triển những lý thuyết về cách những niềm tin và cảm xúc ảnh hưởng tới hành động của ai đó.

Những nhà tâm lý học thường thu thập và phân tích thông tin qua thí nghiệm, phân tâm học, và trị liệu tâm lý. Họ cũng có thể đưa ra những bài kiểm tra nhân cách, năng khiếu, hay trí thông minh. Điều mà họ tìm kiếm là những mối tương quan hay những khuynh hướng hành xử giữa các sự kiện, và sử dụng những thông tin này khi kiểm tra những giả thuyết của họ trong nghiên cứu hay chữa trị bệnh nhân.

Các nhà tâm lý học nghiên cứu cách các yếu tố tâm lý ảnh hưởng tới sức khỏe và bệnh tật. Họ giáo dục cả bệnh nhân và nhân viên của mình về những vấn đề tâm lý và giới thiệu những phương pháp sống tốt. Họ cũng nghiên cứu các vấn đề sức khỏe, như nghiện thuốc hay thai nghén ở tuổi vị thành niên, và phát triển những chương trình để giải quyết những vấn đề này.

Một bác sĩ khoa tâm thần nghiên cứu mối tương quan giữa não bộ và cách ứng xử. Họ thường làm việc với những người đã trải qua chấn thương não bộ.

Các nhà tâm lý học lâm sàng thường làm việc với các bác sĩ để đưa ra cách chữa trị tốt nhất cho bệnh nhân, đặc biệt là những cách có liên quan tới thuốc men. Hiện nay, hai bang Lousiana và New Mexico cho phép các nhà tâm lý học lâm sàng kê thuốc cho bệnh nhân. Tuy nhiên, đa số các bang chỉ cho phép bác sĩ khoa tâm thần và bác sĩ y khoa kê thuốc. Hãy tìm kiếm hồ sơ của các bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Các nhà tư vấn tâm lý cố vấn cho khách hàng cách đối phó với những vấn đề của họ. Họ giúp bệnh nhân hiểu vấn đề của mình, bao gồm cả những vấn đề gia đình, việc làm hoặc cộng đồng. Qua việc tư vấn, các nhà tư vấn tâm lý giúp bệnh nhân tìm ra những thế mạnh hay những nguồn tài nguyên họ có thể dùng để xử lý vấn đề. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy tìm hồ sơ của những cố vấn viên.

Những nhà tâm lý học phát triển nghiên cứu quá trình phát triển tâm lý trong suốt cuộc đời của một người. Nhiều người trong số họ tập trung vào trẻ em và trẻ vị thành niên, nhưng vẫn có một số nghiên cứu người có tuổi và những vấn đề do tuổi tác gây ra.

Nhà tâm lý học pháp y sử dụng những nguyên tắc tâm lý trong hệ thống pháp luật và hình sự để giúp các thẩm phán, luật sư và các chuyên viên luật pháp khác hiểu rõ hơn khía cạnh tâm lý của một vụ án. Họ thường làm chứng trước tòa dưới danh nghĩa nhân chứng chuyên môn. Các nhà tâm lý học pháp y thường tập trung vào những vụ án gia đình, dân sự hoặc hình sự.

Những nhà tâm lý học tổ chức ứng dụng những nguyên lý tâm thần vào nơi làm việc để cải thiện chất lượng và hiệu quả việc làm. Họ nghiên cứu những vấn đề như năng suất làm việc, cách quản lý, cách nhân viên làm việc và tinh thần của nhân viên. Những người này cũng làm việc với quản lý để giải quyết những vấn đề như thiết lập chính sách, kiểm tra và đào tạo nhân viên, và phát triển tổ chức.  

Trong trường lớp, một nhà tâm lý học sử dụng kiến thức của mình để giải quyết những vấn đề liên quan tới học tập và phát triển. Họ có thể giúp học sinh vượt qua những thử thách về mặt tiếp thu kiến thức và ứng xử bằng cách cố vấn cho học sinh và phụ huynh. Họ cũng làm việc với các chuyên gia khác để đưa ra những cải thiện cho việc học tập, giảng dạy và quản lý.

Những nhà tâm lý học xã hội nghiên cứu các ảnh hưởng của tương tác xã hội lên nhân cách và hành vi của con người. Họ nghiên cứu tương tác giữa các cá nhân và các nhóm khác nhau và tìm cách loại bỏ hoặc cải thiện những tương tác tiêu cực.

Một số nhà tâm lý học trở thành giáo viên cấp ba.

Môi trường làm việc:

Tâm lý học chiếm khoảng 160200 việc làm trong năm 2012. Khoảng 31 phần trăm trong số đó làm trong ngành giáo dục, và khoảng 29 phần trăm làm trong ngành y và bảo trợ xã hội.

Gần một phần ba các nhà tâm lý học không làm việc cho các công ty hay tập đoàn nào.

Một số nhà tâm lý học làm việc một mình. Điều này có thể bao gồm nghiên cứu độc lập hoặc tư vấn bệnh nhân. Số khác làm việc trong các nhóm hỗ trợ sức khỏe, liên kết với các bác sĩ và các chuyên gia khác để giúp đỡ bệnh nhân.

Rất nhiều nhà tâm lý học lâm sáng hay tư vấn tâm lý lập công ty tư nhân, mở văn phòng riêng và có thể làm theo lịch mình đề ra. Ngoài ra, họ còn có thể làm việc trong các phòng khám, các bệnh viện, các cơ sở phục hồi chức năng và các cơ sở chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Đa phần những nhà nghiên cứu tâm lý học làm việc ở các trường đại học, các cơ quan chính phủ hay các công ty tư nhân.

Thường, những nhà tâm lý học trong ngành giáo dục làm việc ở các trường công lập, từ mẫu giáo cho đến đại học. Nhưng cũng có một số làm việc ở các trường tư, đại học, bệnh viện, phòng khám cộng đồng hay làm việc độc lập.

Lịch làm việc:

Những nhà tâm lý học tư nhân thường tự thiết lập lịch làm việc của họ và rất nhiều làm cố vấn bán thời gian. Họ có thể cung cấp dịch vụ vào buổi tối hay cuối tuần để phù hợp với lịch của khách hàng. Những người làm việc cho bệnh viện, nhà dưỡng lão hay các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác cũng có thể được giao ca buổi tối hay cuối tuần. Đa phần những nhà tâm lý học làm việc cho các phòng khám, cơ quan chính phủ hay trường học làm việc toàn thời gian như những người khác.

Học vấn và đào tạo:

Một nhà tâm lý học thường cần bằng tiến sĩ hoặc bằng chuyên môn về tâm lý học; bằng thạc sĩ có thể đáp ứng một số vị trí. Bạn cũng cần có giấy chứng nhận để được làm việc.

Hầu hết các nhà tâm lý học lâm sàng, tư vấn hay nghiên cứu đều cần bằng tiến sĩ. Một nhà tâm lý học có thể lấy bằng tiến sĩ tâm lý học hoặc bằng bác sĩ tâm lý học. Bằng tiến sĩ được đánh giá bằng một kì thi và một luận án dựa trên nghiên cứu. Trong tâm lý học lâm sàng, tư vấn, nghiên cứu hay giáo dục, sinh viên thường thực tập trong một năm như là một phần của chương trình tiến sĩ. Bằng bác sĩ tâm lý thường dựa trên kiến thức thực tế và kinh nghiệm việc làm nhiều hơn là việc viết luận án.

Một nhà tâm lý học trong ngành giáo dục cần bằng cấp cao và giấy chứng nhận để được làm việc. Bằng cao cấp này thường là một bằng chuyên môn (bằng Ed.S, đòi hỏi tối thiểu 60 giờ học và 1200 giờ thực tập có giám sát), bằng bác sĩ tâm lý, hoặc trong một số trường hợp, bằng thạc sĩ. Tâm lý học trong giáo dục đòi hỏi tập huấn, bao gồm các khóa trong giáo dục và tâm lý, bởi công việc của họ giải quyết những vấn đề liên quan đến học tập và tinh thần trong quá trình phát triển của học sinh.

Sinh viên tốt nghiệp với bằng thạc sĩ tâm lý có thể xin việc liên quan tới tâm lý học tổ chức. Khi làm việc dưới sự giám sát của một nhà tâm lý học với bằng tiến sĩ, thạc sĩ cũng có thể làm trợ lý tâm thần trong các phòng khám, trung tâm tư vấn và phòng thí nghiệm. Các chương trình thạc sĩ tâm lý thường bao gồm các khóa tâm lý tổ chức, thống kê và thiết kế thí nghiệm.

Hầu hết các chương trình thạc sĩ không đòi hỏi chuyên ngành tâm lý đại học, nhưng vẫn đòi hỏi các khóa học tâm lý căn bản, thí nghiệm tâm lý, và thống kê. Một số chương trình tiến sĩ đòi hỏi bằng thạc sĩ tâm lý; số khác chấp nhận bằng cử nhân tâm lý cộng với chuyên ngành tâm lý đại học.

Hầu hết những sinh viên với bằng cử nhân tâm lý sẽ tìm việc làm ở những ngành như quản trị kinh doanh, buôn bán hoặc giáo dục.

 

GIỚI THIỆU VỀ TRUNG TÂM TIẾNG ANH NHÃ TRẦN

Trong nhiều năm qua, với khoá học IELTS và các chương trình tiếng Anh bổ trợ, cô Nhã (thạc sĩ chuyên ngành giảng dạy ngôn ngữ tại đại học Queensland, Australia) cùng với các giảng viên tiếng Anh của Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia, Đại học Ngoại thương và các tổ chức giáo dục uy tín tại Hà Nội đã thắp lên đam mê học ngoại ngữ cho hàng ngàn học sinh, sinh viên, người đi làm. Rất nhiều trong số này đã đạt được 7.5 đến 8.5 trong các kỳ thi IELTS.

Ngoài ra với chương trình tiếng Anh cho học sinh cấp 2 được thiết kế hài hoà giữa ngữ pháp và bốn kỹ năng, trung tâm đã và đang giúp cho rất nhiều thế hệ học sinh có được niềm thích yêu tiếng Anh và khả năng sử dụng ngôn ngữ này ngày một tốt hơn.

ĐĂNG KÝ THI XẾP LỚP
X