Tổng quan về ngành kĩ sư môi trường

Tổng quan về ngành kĩ sư môi trường

Dịch giả: Đỗ Minh Quang

Biên tập: Thanh Nhã

Nguồn: tổng hợp

“Đa số mọi người không biết một kĩ sư môi trường làm gì,” theo Dan Wittliff, giám đốc quản lý dịch vụ môi trường của GDS Associates ở Austin, Texas. Họ nghe đến cụm từ “kĩ sư môi trường” và họ nghĩ ngay đến những nhà môi trường học.

“Việc này không chỉ là về Ngày Trái Đất và ý thức môi trường,” theo Wittliff. “Những thứ đó có thể là một phần của công việc của một kĩ sư môi trường. Nhưng nếu bạn muốn nói về công việc hằng ngày, một kĩ sư môi trường tập trung chủ yếu vào các chính sách môi trường, những gì bạn phải làm để không vi phạm những chính sách đó và cách bạn tuân thủ chúng trong khi vẫn đảm bảo sự hiệu quả về mặt thời gian và giá cả.”

Thay vì “ôm cây”, các kĩ sư môi trường sử dụng kiến thức chuyên môn để ngăn chặn, kiểm soát hoặc giảm thiểu các mối đe dọa đối với thực vật. Công việc của họ chú trọng vào các vấn đề như xử lý chất thải, sạt lở đất, ô nhiễm nước, không khí, vân vân…

 

Các kĩ sư môi trường sử dụng những kiến thức về kĩ thuật, đất đai, sinh học và hóa học để đưa ra những giải pháp cho những vấn đề môi trường. Họ đóng góp vào những nỗ lực cải thiện tái chế, xử lý chất thải, sức khỏe cộng đồng và kiểm soát ô nhiễm nguồn nước và không khí. Kĩ sư môi trường cũng xử lý những vấn đề toàn cầu như nguồn nước không đảm bảo, thay đổi khí hậu và sự bền vững của môi trường.

Nhiệm vụ:

Một kĩ sư môi trường thường có những trọng trách sau đây:

 • Chuẩn bị, chỉnh sửa và cập nhật những báo cáo môi trường.
 • Thiết kế những dự án liên quan tới bảo vệ môi trường như những nhà máy lọc nước, những hệ thống kiểm soát khí thải và những cơ sở chuyển đổi chất thải thành năng lượng.
 • Tạo ra, cập nhật và giữ vững những kế hoạch, giấy phép và những quy trình vận hành chuẩn.
 • Cung cấp hỗ trợ chuyên môn cho những dự án khắc phục môi trường và các quy trình pháp luật.
 • Phân tích dữ liệu và tiến hành kiểm tra chất lượng.
 • Theo dõi tiến độ của các dự án cải thiện môi trường.
 • Thanh tra các cơ sở công nghiệp và các khu đô thị để đảm bảo sự tuân thủ của các quy định môi trường.
 • Cố vấn cho các tập đoàn và các cơ quan chính phủ về các phương pháp xử lý những khu vực ô nhiễm.

Đào tạo:

Các học sinh cấp ba có hứng thú với ngành kĩ sư môi trường nên học những khóa học như hóa học, sinh học, vật lý và toán.

Ngành kĩ sư môi trường đòi hỏi bằng cử nhân. Các chương trình đào tạo thường kéo dài trong bốn năm và bao gồm việc học trên lớp, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và đi thực địa. Một số trường đại học cung cấp các chương trình liên kết. Chúng cho phép các học sinh thu thập kiến thức thực hành trong khi đang hoàn thành bằng của mình.

Ở một số các trường khác, sinh viên có thể hoàn thành bằng cử nhân và bằng thạc sĩ của mình trong một chương trình kéo dài 5 năm. Bằng tốt nghiệp cho phép một kĩ sư môi trường trở thành một giảng viên ở một số trường đại học và họ có thể tham gia vào các thí nghiệm và các dự án.

Đa phần các chương trình đào tạo kĩ sư được duyệt bởi ABET. Một số các nhà tuyển dụng có xu hướng thuê những ứng cử viên đã tốt nghiệp ở một chương trình được duyệt nhiều hơn. Bằng cấp từ một chương trình đã được duyệt bởi ABET thường là một điều thiết yếu nếu bạn muốn trở thành một kĩ sư chuyên nghiệp.

Những tố chất quan trọng

Sự tưởng tượng

Các kĩ sư môi trường đôi khi phải thiết kế một phần của một hệ thống rất lớn. Họ phải hình dung ra trước được cách mà phần nhỏ của họ sẽ tương tác với các phần khác của hệ thống đó, bao gồm nhân viên, máy móc, vật dụng và môi trường,

Kĩ năng làm việc nhóm

Các kĩ sư môi trường cần phải biết làm việc với những người khác để đạt được một mục đích chung. Họ thường làm việc với những kĩ sư và những nhà khoa học, những người thiết kế những hệ thống khác, và những kĩ thuật viên và thợ cơ khí, những người đưa những hệ thống đó vào thực hành.

Kĩ năng giải quyết vấn đề

Khi họ đang thiết kế những cơ sở và quy trình, các kĩ sư môi trường cố gắng giải quyết thật nhiều vấn đề cùng một lúc, từ an toàn lao động cho đến bảo vệ môi trường. Họ phải có khả năng nhận biết và lường trước được những vấn đề để ngăn chặn thiệt hại cho các nhà tuyển dụng của họ, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho công nhân và giảm thiểu các tác hại đối với môi trường.

Kĩ năng đọc

Các kĩ sư môi trường thường làm việc với những doanh nhân, luật sư và những người ngoài ngành của họ. Họ thường phải đọc những tài liệu với những chủ đề ngoài chuyên môn.

Kĩ năng viết lách

Những kĩ sư môi trường phải viết một cách rõ ràng sao cho những người không được đào tạo chuyên môn như họ phải hiểu được những kế hoạch, đề nghị, ghi chú, khám phá, và những tài liệu khác do họ tạo ra.

Giấy phép, chứng nhận và bằng cấp

Các kĩ sư môi trường được khuyến khích lấy giấy phép kĩ sư chuyên nghiệp. Điều đó đòi hỏi những bằng sau đây:

 • Một bằng từ một chương trình được ABET duyệt
 • Điểm đỗ cho kì thi Fundamentals of Engineering (FE)
 • Kinh nghiệm việc làm cho ngành kĩ sư
 • Điểm đỗ cho kì thì Professional Engineering (PE)

 

GIỚI THIỆU VỀ TRUNG TÂM TIẾNG ANH NHÃ TRẦN

Trong nhiều năm qua, với khoá học IELTS và các chương trình tiếng Anh bổ trợ, cô Nhã (thạc sĩ chuyên ngành giảng dạy ngôn ngữ tại đại học Queensland, Australia) cùng với các giảng viên tiếng Anh của Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia, Đại học Ngoại thương và các tổ chức giáo dục uy tín tại Hà Nội đã thắp lên đam mê học ngoại ngữ cho hàng ngàn học sinh, sinh viên, người đi làm. Rất nhiều trong số này đã đạt được 7.5 đến 8.5 trong các kỳ thi IELTS.

Ngoài ra với chương trình tiếng Anh cho học sinh cấp 2 được thiết kế hài hoà giữa ngữ pháp và bốn kỹ năng, trung tâm đã và đang giúp cho rất nhiều thế hệ học sinh có được niềm thích yêu tiếng Anh và khả năng sử dụng ngôn ngữ này ngày một tốt hơn.

ĐĂNG KÝ THI XẾP LỚP
X