© Copyright 2023 IELTS Cô Nhã

Cảm nhận của học viên Bùi Anh Thư sau khi học xong khóa IELTS ở IELTS Cô Nhã

Cảm nhận của học viên Bùi Anh Thư sau khi học xong khóa IELTS ở IELTS Cô Nhã

IELTS 18D ADVANCED - 8 IELTS

Bùi Anh Thư

Em là Thư ở lớp IELTS 18D do cô giảng dạy, sau khi học xong em đã dành thêm 6 tuần ôn luyện và đăng ký thi thật vào ngày 1/12 vừa qua. Em đã rất nóng lòng viết thư gửi cô ngay sau khi có kết quả nhưng lại vướng phải kỳ thi cuối cùng của đời sinh viên cũng như biết trước bức thư gửi cô này em sẽ dành nhiều thời gian và tình cảm để viết nên, vì vậy em quyết định sau khi thi xong hết mới bắt tay vào làm.

Kết quả em đã đạt được sau 5 tháng học tập và 6 tuần tự ôn luyện như sau:
Overall: 8.0
Reading: 8.5
Listening: 8.5
Writing: 7.0
Speaking: 7.0

Lúc chuẩn bị học IELTS để thi, em biết đến cô qua bạn Tài Anh, không biết cô còn nhớ Tài Anh không chứ nó nhắc cô suốt đấy ạ. Lúc em được 8.0 nó còn bắt em khao, lý do là nó đã giới thiệu cô cho em nên em phải biết “Uống nước nhớ nguồn”. Mà em cũng thấy cảm ơn nó lắm lắm vì sau khi xem thông tin về cô em đã quyết định đăng ký test rồi học ngay không chần chừ. Thậm chí sau này lúc nào em cũng nói với mọi người cô là giáo viên có tâm nhất, tạo được cảm hứng học nhất mà em từng thấy. Bản thân em nghĩ học tập dựa vào chính mình là nhiều nhất, giáo viên là người truyền kiến thức và cảm hứng, nhưng kết quả cao hay không phụ thuộc chủ yếu vào nghị lực và sự ham học của mình. Em từng rất nhiều lần muốn nói cảm ơn cô vì cô đã cho em cảm hứng và sự yêu thích học tiếng Anh rất lớn, nhưng lần nào cũng vì ngại sến quá nên thôi ạ.

Thực ra khoảng thời gian 6 tuần cuối cùng hơi khó khăn với em, vì em bắt đầu thấy nản và lười học, lý do lớn nhất là vì không còn đi học nữa, không được nghe cô khuyên bảo và thúc đẩy bằng chất giọng giống đài phát thanh truyền hình Việt Nam, không được nghe cô gọi Thư à nữa nên giống như thiếu thiếu một thứ quan trọng ấy ạ. Thế là em cũng mất khoảng 2-3 tuần tự động viên bản thân (cũng do nộp tiền xong bắt đầu rén nữa ạ), nên 3 tuần còn lại em tập trung hết mức có thể, cố gắng làm theo những gì cô dặn dò. Tuy em mong muốn được 8.0 nhưng khi nhận kết quả 8.0 thật vẫn có chút vượt ngoài mong đợi nên vui lắm ạ.
Khi mới thi vào lớp, em được 6.8 overall vì cả 4 kỹ năng của em đều chưa tốt, vốn từ ít, tốc độ đọc chậm, nghe cũng bập bõm không rõ, nói và viết thì càng không phải nói ạ. Nhưng gần hết khoá học IELTS, em thấy nói và viết của mình lên rất rõ rệt. Việc xem video, bắt chước lại cách nói của speakers giúp pronunciation của em cải thiện rõ rệt sau mỗi video em làm vậy, kết hợp với việc chuẩn bị mindmap, học từ và cấu trúc mới từ cuốn Mac Clark + Extra Reading, vốn từ của em mở rộng từng ngày. Quan trọng nhất là khi em chăm chỉ lập group nói chuyện với Trang và em Việt Anh một tuần 2 lần, mỗi lần hơn 1 tiếng, em có cơ hội cố tình sử dụng những gì đã học được trước đó. Chúng em thường nói về cả mindmap và những video cô cho, ban đầu còn ngắc ngứ và diễn đạt yếu lắm ạ, nhưng dần dần mọi thứ cứ bật ra rất tự nhiên, cấu trúc mới nảy ra trong đầu, rồi nghe các bạn dùng những từ mới mình chưa dùng được, nó tự động đi vào tiềm thức 1 cách rất tự nhiên. Thành thực mà nói, em có ứng dụng nhưng điều trên, nhưng vì nó khá mất thời gian nên số lần em làm theo chắc chắn sẽ không khiến cô hài lòng. Nhưng mới chỉ với từng đó lần làm theo thôi, em đã gặt hái được điểm số mơ ước, chứng tỏ nếu mọi người chăm chỉ nghe theo cô, 8.0 overall không phải một điểm số quá cao nữa.
Riêng về phần Reading và Listening, em rất thích nghe các chương trình Comedy và xem phim của Marvel nên may mắn thay kỹ năng nghe của em được cải thiện rất nhiều. Nhưng em lại rất lười đọc, em từng dự định sáng nào dậy cũng sẽ đọc 1 bài báo trên Guardian, nhưng em đã từ bỏ sau 2 ngày cố gắng. Cách ngày thi 2 tuần, em làm Cambrigde đôi khi vẫn sai gần 10 câu mỗi kỹ năng (Listening em trước đây em rất kém nên dù có tiến bộ vẫn không đạt được điểm quá cao), điều này làm em vô cùng lo lắng. Nên ngày nào em cũng đọc đọc đọc, nghe nghe nghe, một ngày ngoài học nói và viết em làm phải đến 5-6 đề nghe (vì mỗi đề mất có 30p ạ) và 2 đề đọc, cứ đọc chán lại nghe nghe chán lại đọc. Đọc xong rồi tra những từ em thấy cần thiết, không học thuộc, đến bài sau gặp lại 1 lần là nhớ 1 lần, trong 2 tuần mà vốn từ của em tự khiến em ngạc nhiên. Còn nghe nhiều khiến cho các từ các câu nó như vỡ ra ấy ạ, trước đây có những đoạn nhanh quá, các âm các từ bị nuốt em nghe không hiểu gì, nhưng đến lúc còn 2 ngày trước khi thi, mọi thứ như tách ra khỏi nhau, hoặc em vô tình mất tập trung thì nó vẫn nghe thấy khá rõ ràng ấy ạ. Em vẫn không hy vọng quá nhiều, nhưng sau đó cả Lis và Read đều được 8.5 làm em thấy phục cách học cô dạy chúng em sát đất ạ.

Thực ra Speaking được 7.0 khiến em hơi thất vọng, vì em cảm nhận bài thi nói hôm đó em làm được tốt hơn điểm 7, nhưng cái quan trọng hơn cả không phải điểm số, mà là sau khoá học em đã tự tin giao tiếp được một cách tự nhiên và trôi chảy. Đúng như những gì cô vẫn thường nói, học không phải vì điểm số mà là vì cuộc sống tương lai sau này. Tiếng Anh hiện tại là một lợi thế của em và nó cũng giúp em rất nhiều trong học tập và công việc. Ví dụ như em học chương trình đại học toàn bằng tiếng Anh, trước đây nghe các thầy nước ngoài nói hay đọc sách dày cộp đều rất khó khăn vì nhiều từ mới không hiểu gì, tra rất mất thời gian. Nhưng bây giờ khác rồi ạ, em nghe hiểu gần như 100%, đọc sách rất dễ hiểu, ít từ mới, kiến thức học được nhiều hơn làm em hối hận vì không đi học IELTS sớm hơn. 😭
Buổi cuối cùng em có hỏi lời khuyên của cô về chuyện đi du học, nhưng hiện tại vì đặc thù ngành học nên em đã quyết định đi làm khoảng 1-2 năm trau dồi kinh nghiệm rồi mới tìm cơ hội đi du học sau. Điều này khiến em suy nghĩ rất nhiều và cũng có đôi chút tiếc nuối, nhưng em sẽ cố gắng hết sức để có thể vươn ra thế giới và trải nghiệm những thứ quý giá mà cô đã kể với chúng em.

Những bài học về cả cuộc sống, công việc lẫn học tập cô đã dạy em sẽ không bao giờ quên. Em sẽ không ngừng trau dồi kiến thức và nhớ mãi cô là cô giáo mà em ngưỡng mộ nhất. Em nghĩ cô không chỉ là teacher mà còn là một mentor đáng quý không chỉ đối với em mà còn với nhiều học sinh khác.

Huhu thư dài quá rồi ạ, em còn nhiều điều muốn nói lắm. Một ngày nào đó khi có được thành công nhất định em sẽ về thăm cô, lúc đó cô đừng vội quên em nha.

Em chân thành cảm ơn cô và các chị ở trung tâm đã nhiệt tình giúp đỡ và quan tâm em trong suốt quá trình học tập. Khoảng thời gian đó sẽ là kỷ niệm quý giá mà em nhớ mãi. Em cũng xin chúc cô ngày càng có nhiều lứa học sinh, sinh viên thành công được cô soi sáng cho giấc mơ trong tương lai, nhưng quan trọng nhất em mong cô luôn luôn khoẻ mạnh yêu đời như hiện tại và trở thành nguồn cảm hứng lớn lao cho các bạn sau này, giống như cô từng đối với em. Em cảm ơn cô rất nhiều!

Bùi Anh Thư