© Copyright 2023 IELTS Cô Nhã

Cảm nhận của học viên lớp IE 21A1 ADV sau khi học xong khóa IELTS ở IELTS Cô Nhã

Cảm nhận của học viên lớp IE 21A1 ADV sau khi học xong khóa IELTS ở IELTS Cô Nhã

IELTS ADVANCED 21A1 - 8 IELTS

Cựu học sinh lớp IE 21A1 ADV

Em là cựu học sinh lớp 21A1 online của cô Nhung Bùi. Em đã học trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 4 online, sau đó em dành thêm tháng 6 và 7 để tự ôn ở nhà. Em đi thi vào ngày 06/08/2022, và em đã nhận được kết quả như hình phía dưới vào ngày 19/08/2022 ạ (gần 2 tuần). Em mong muốn được chia sẻ một số tips và review về trải nghiệm học ở trung tâm Nhã Trần ạ:
1. Listening: Đây là kĩ năng mà em khá yếu vì em không giỏi nghe lắm. Em nghĩ mọi người có thể luyện nghe bằng cách xem nhiều phim và video trên Youtube theo chủ đề mình yêu thích để dễ học, podcast,... để luyện nghe được nhiều accent và dần cải thiện việc nghe hiểu một cách tự nhiên hơn ạ. Ngoài ra, ở các dạng bài IELTS mà bản thân còn yếu như MCQ, Map và Matching, em thường luyện riêng các bài đó trên Study4 hoặc các trang web khác như ieltsliz, ieltsbuddy,... để hiểu rõ cách làm đối với từng dạng bài ạ. Mỗi người có một cách khác nhau đối với từng dạng bài, nên em hi vọng việc luyện riêng từng dạng sẽ giúp mọi người dần tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân và cải thiện các dạng mình hay sai ạ. Bên cạnh đó, mọi người có thể nghiên cứu transcript và xem giải thích chi tiết đáp án trên dol.vn hoặc Youtube để hiểu vì sao mình làm sai ạ.
2. Reading: Phương pháp của em cũng tương tự Reading, xác định những điểm yếu và những dạng bài mình hay sai, hiểu kĩ tại sao mình sai ở những điểm đó bằng cách xem thật kĩ đáp án và giải thích như trên trang ieltsdeal hoặc dol.vn. Sau đó thì em có ghi lại và học các từ mới, cũng như học cách đoán từ mới trong ngữ cảnh trong bài. Trước đây em sử dụng phương pháp skim scan nhưng không hiệu quả, nên em chuyển sang cách đọc hết cả bài từ đầu đến cuối rồi làm các câu hỏi liên quan (ví dụ một passage có 2 bài là điền từ và TFNG, nếu câu hỏi đầu tiên của hai bài đều liên quan đến đoạn văn đầu văn bản thì em sẽ làm hai câu đó cùng lúc ạ). Như vậy, mọi người có thể tiết kiệm thời gian hơn và không bỏ sót chi tiết trong bài ạ. Tuy nhiên, mọi người vẫn nhớ là hãy làm phương pháp thực sự hiệu quả với mọi người nhé ạ ^^
3. Writing: Đây có lẽ là kĩ năng em sợ nhất vì điểm em khá dao động, và đến lúc gần cuối quá trình ôn thi thì em có đi thi thử, rồi em mới nhận ra điểm yếu rất lớn của mình là trong 2 tiêu chí Task Achievement và Coherence & Cohesion. Trong task 2, em có xu hướng không fully explain idea của em, tạo cảm giác khó hiểu cũng như là các ví dụ support chưa thực sự thuyết phục. Em nghĩ mọi người nên tham khảo rubric chấm điểm để hiểu kĩ các tiêu chí này (em có lên web ieltsadvantage nữa, họ có giải thích kĩ về cái này ạ). Thế là trong 2 tuần cuối em viết khá nhiều bài và nhờ những thầy cô, những anh chị và bạn bè có kinh nghiệm feedback cho em. Từ đó em biết cách brainstorm idea và cách triển khai ý sao cho chặt chẽ, mạch lạc hơn. Còn về task 1, em ôn luyện từng dạng (có chia về biểu đồ tĩnh (static), biểu đồ động (dynamic), process và map). Em nghĩ bố cục hợp lí nhất là một đoạn mở bài giới thiệu, một đoạn tổng quan (overview), và 2 đoạn thân bài miêu tả chi tiết. Đối với các bài phân tích dữ liệu, em tìm ra những điểm nổi bật nhất để viết vào overview (thường là 2 câu) và sau đó chia về cho 2 đoạn thân bài cho hợp lí. Đối với process và map thì em nghĩ là mọi người có thể học các cấu trúc và cụm từ nối chuyển tiếp là có thể xử lí được hai dạng này. Em có học task 1 trên talkfirst.vn và howtodoielts ạ, còn task 2 em học trên zim.vn và howtodoielts ạ. Em nghĩ việc học các cụm từ và collocations trên các web này rất hữu ích ạ (nhưng mọi người phải dùng đúng hoàn cảnh nhé ạ). Ngoài ra, em nghĩ mọi người nếu thi giấy thì có thể in giấy thi để tập viết và ước lượng dung lượng chuẩn xác (để vào bài thi không phải đếm từ) và tập viết dưới áp lực thời gian ạ. Em thường viết task 2 trước task 1 vì task 2 chiếm 2/3 điểm tổng nhưng em nghĩ mọi người có thể viết bài nào trước cũng được ạ.
4. Speaking: Đây là kĩ năng em có phần ổn định hơn, nhưng hồi đầu em đặc biệt gặp khó khăn trong fluency (mọi người cũng xem rubric chấm điểm và mô tả chi tiết trên ieltsadvantage nhé ạ). Em thường nói "ờ, ờm" nhiều, có những fluency fillers không tự nhiên như "like" và cách ngắt nghỉ không ổn lắm. Em khắc phục bằng cách sử dụng vừa đủ các fluency fillers tự nhiên hơn như "how to say, you know,...", nhưng không sử dụng chúng quá mức. Và khi nào bí ý, em sẽ ngừng hẳn lại để suy nghĩ (tầm 3 giây cũng được ạ, vì người nghe sẽ không cảm nhận được đó là thời gian dài và cũng không expect mình trả lời ngay ấy ạ). Thêm nữa, em cũng tập nói chậm lại để kiểm soát được mạch nói của mình hơn, vì nói nhanh sẽ bị vấp ạ. Nếu có speaking partner thì rất lý tưởng ạ vì họ sẽ phân tích lỗi sai của mình, còn nếu không có thì mọi người có thể tự luyện trước gương, ghi âm bài nói và tự phân tích ạ. Về tài liệu ôn, em có tham gia các group IELTS trên facebook để xem các bộ đề dự đoán, cũng như học trên web ieltsadvantage, videos trên kênh youtube English Speaking Success (của thầy Keith) và nghe podcast IELTS Speaking for Success mỗi ngày tầm 15 phút trên Spotify ạ (cái này cũng giúp luyện kĩ năng Listening nữa ạ). Qua đó em học được những cụm từ để sử dụng một cách tự nhiên ạ. Nhưng với cá nhân em, quan trọng nhất khi nói là giao tiếp hiệu quả và fluency (tiêu chí này sẽ kéo theo các tiêu chí khác); vậy nên khi vào phòng thi có thể mọi người sẽ không nhớ được những cụm từ hay mình đã học, nên mọi người hãy tập trung vào việc nói để examiner hiểu được và nói trôi chảy nhé ạ (nhưng không phải nói quá nhanh nhé ạ). Một lưu ý nữa là mọi người đừng memorize đáp án nha vì examiner sẽ phát hiện ra và có thể trừ điểm rất nặng ạ, thay vào đó mọi người hãy học cách sẵn sàng ứng biến cho mọi câu hỏi và luôn bình tĩnh, tự tin trong lúc nói nhé ạ (mọi người hãy coi nó như một cuộc trò chuyện hằng ngày thì sẽ thể hiện tốt hơn ạ). Believe that you can do it ^^
5. Kinh nghiệm đăng kí và đi thi: Em đăng kí thi thông qua trung tâm, và trung tâm đã giúp em hoàn thành hết các thủ tục thi khá tiện lợi cũng như giảm giá phí thi tầm 5% ạ. Còn về việc đi thi, em đi thi paper-based ở BC Fortuna Hotel ạ, cơ sở vật chất ổn và staff làm việc chuyên nghiệp ạ. Theo em là về việc nên thi IDP hay BC, thì mọi người hãy chọn chỗ nào gần nhà mọi người để tiện di chuyển ạ, vì cả hai chỗ đều chuyên nghiệp như nhau và chấm điểm có lẽ cũng như nhau ạ (không phải bên này chấm dễ hơn bên kia đâu ạ). Có một điều là em nghĩ lúc đi thi sẽ có không khí khác hơn so với lúc ở nhà làm bài, nên mọi người hãy chuẩn bị tốt nhất (chuẩn bị cả đồ đạc trước khi thi và ngủ sớm) nhé ạ - em nghĩ điểm sẽ dao động khoảng 0 - 0.5 so với lúc mình đi thi thật ạ. Vậy nên là khi nào mọi người thực sự đã sẵn sàng, đã đạt được điểm mình mong muốn khi luyện tập thì hẵng đăng kí thi nha ạ, vì nếu đăng kí thi gấp quá thì sẽ tạo những áp lực không đáng có ạ. Ôn luyện trong quá trình dài có thể sẽ đạt hiệu quả nhanh hơn là bị áp lực nhiều để đạt điểm tốt trong một thời gian ngắn ạ.
6. Việc học tại trung tâm Nhã Trần: Em nghĩ em đã được theo học một lớp học khá tốt, nơi có cô Nhung Bùi vô cùng tận tâm và nhiệt huyết với học sinh, kể cả khi em đã học xong khóa thì cô vẫn giúp em chấm bài writing và trong quá trình ôn thi. Về tài liệu, em nghĩ số lượng bài tập sẽ khá quá tải đối với các bạn chưa biết sắp xếp thời gian hợp lí vì các bạn cần phải luyện tập thường xuyên, đều đặn hằng tuần; nhưng nếu mọi người chăm chỉ và có quyết tâm thì em tin sẽ có thể hoàn thành tốt ạ. Tài liệu học phong phú và nhiều kiến thức, nhưng em nghĩ quan trọng nhất vẫn là việc tự học và kỉ luật của mỗi người, như vậy thì các tài liệu mới có giá trị ạ. Tuy nhiên, em khá tiếc vì đợt vừa rồi chỉ được học online nên có gặp những khó khăn nhất định, nhưng rất may là em luôn có cô giáo và các bạn động viên và giúp đỡ ạ. ^^
Bài đến đây cũng dài rồi ạ, em mong em đã giúp được mọi người chút ít trong quá trình học tập IELTS. Em tin rằng việc học tiếng Anh nói chung và học IELTS nói riêng là một hành trình rất khó khăn và vất vả, nhưng em tin rằng khi mọi người tin tưởng bản thân, bền bỉ và quyết tâm theo đuổi mục tiêu đến tận cùng thì mọi điều có thể làm được ạ. Ngoài ra, kì thi này cũng không phải là tất cả để đánh giá khả năng của mỗi cá nhân, cũng như hoàn toàn có thể thi lại, nên em mong mọi người hãy cố gắng hết sức có thể khi làm bài thi thay vì áp lực phải đạt được điểm cao nhé ạ. ^^ Em chúc tất cả mọi người đang học và sẽ thi IELTS gặp may mắn và đạt kết quả như ý muốn ạ. Cuối cùng, em xin cảm ơn đội ngũ giáo viên và trợ giảng của trung tâm rất nhiều vì đã nhiệt tình giúp đỡ em trong quá trình vừa qua. Em xin chúc các thầy cô, các anh chị sẽ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và có thêm nhiều lứa học sinh thành công hơn nữa trong tương lai ạ!