© Copyright 2023 IELTS Cô Nhã

Cảm nhận của học viên Nguyễn Việt Cường sau khi học xong khóa IELTS ở IELTS Cô Nhã

Cảm xúc chân thực của học viên Nguyễn Việt Cường sau khi đồng hành cùng IELTS Cô Nhã

IELTS ADVANCED - 8.5 IELTS

NGUYỄN VIỆT CƯỜNG

Hãy cùng đọc những chia sẻ của Cường, một chàng trai vô cùng quyết tâm trong học tập để xem hành trình đến với 8.5 của bạn. Cảm ơn Cường rất nhiều vì nỗ lực của em và những chia sẻ thật chân tình của em nhé! (Cô Nhã)

1+2. READING AND LISTENING: 9.0

Trong khoảng thời gian ôn thi, mình may mắn được cô cho làm rất nhiều đề nghe- đọc. Mình luôn cố gắng hoàn thành 100% những bài tập này theo đúng phương pháp: tự làm bài đúng thời gian quy định, chữa theo đáp án và tìm lỗi sai, dịch miệng cho bài đọc rồi tìm từ mới để cho vào sổ từ vựng. Những bài đầu tiên mình sai khoảng 8, 9 câu nhưng sau này kết quả cải thiện rất nhiều. Mình có làm thêm bài tập trong sách Cambridge IELTS từ 9 đến 12.
Ngoài ra mình có nghe TED talk mỗi ngày kể cả trong lúc đánh răng để tai quen với nhiều accents khác nhau và lúc rảnh thì xem những show như The Ellen Show hay xem mấy phim Disney mà ko bật sub.
Đối với mình thì phần nghe và đọc không quá khó khăn nhưng để có điểm hoàn hảo thì phải thực sự cẩn thận và tỉ mỉ. Bài nghe có nhiều bẫy nên phải chú ý và có thể trong một câu nói có hai hai đáp án liên tiếp hoặc nghe mãi không thấy đáp án thì cũng phải bình tĩnh vì có thể bài nghe cố tình làm mình rối. Bài đọc khá khó và dù áp dụng các techniques thì cũng nên tập đọc nhanh để nắm được toàn bài. Chìa khoá chính là luyện tập và luôn cảnh giác cao độ trong khi thi.

3. WRITING: 6.5
Mình thường xuyên luyện tập viết qua các đề, cố gắng sử dụng từ mới trong bài viết luyện tập càng nhiều càng tốt để nhớ từ. Sau khi làm bài xong thì proof-reading để tìm lỗi ngữ pháp nếu có và highlight các từ mình đã dùng được. Thỉnh thoảng lại đọc lại những bài đã highlight đó thì từ mới vào đầu rất tự nhiên. Với task 2, mình luôn làm mind map thật màu mè cho tất cả các chủ đề và đọc báo để bổ sung ideas cho các chủ đề khó. Ngoài ra thì Mat Clark, TED talk và phim Hàn Quốc trên KBS với sub tiếng anh là nguồn từ vựng cấp độ cao vô cùng dồi dào. Sau khi thu thập từ, mình tra từ điển OALD để hiểu cách dùng và ghi vào sổ kèm ví dụ liên quan đến đời sống và liên tục kiểm tra chính mình những từ ấy. Trang trí cuốn sổ theo ý thích cũng giúp mình có hứng học hơn. Với task 1 thì tập phân tích các biểu đồ và đọc bài mẫu thật nhiều để học cách trình bày thông tin và cấu trúc hay.

Áp lực thời gian trong bài thi viết IELTS là có thật! 60 phút thực sự rất khó khăn để làm hết cả 2 táks thật chỉn chu và mình cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Đến lúc còn 10 phút cuối (có cái đồng hồ countdown to và đáng sợ trên màn hình) thì nhiều từ viết ra mình lại phải tẩy đi vì tay run quá nên viết xấu 🙁 Thế nên lời khuyên của mình là luyện tập tinh thần thật nhiều bằng cách đăng ký mock test bất kỳ lúc nào có thể để làm quen với không khí thi cử và luôn dành 2 phút viết dàn bài theo ý để triển khai.
P/s: Một lần nữa con xin lỗi cô Nhã tại con ko đạt được kỳ vọng ạ 🙁

4. SPEAKING: 8.5 😃
Thực sự mình vô cùng bất ngờ với kết quả này tại lúc làm test với cô Nhã cuối khoá thì mình chỉ được 7.0 nói thôi. Sự cải thiện bất ngờ này theo mình là nhờ quá trình tự luyện tập khoảng 2 tháng trước thi. Mình xem và nghe từ các nguồn đã kể ở trên, thỉnh thoảng bắt chước accent tự nhiên của người nói và tự phỏng vấn, trả lời với đề cô Nhã phát. Ngoài ra có một liệu pháp luyện tập mà mình và các bạn cùng lớp nghĩ ra nhân dịp tập nhảy dây cho hội thao của trường đó chính là vừa nhảy dây vừa phỏng vấn IELTS! Nghe có vẻ rất điên rồ nhưng sau khi thi thì mình thấy phương pháp này hiệu quả vô cùng. Đầu tiên cần một nhóm bạn chơi với nhau, một cái dây thừng và đề luyện tập nói. Hai người quay dây và mình vẫn nhảy dây như thường lệ. Có một bạn sẽ đứng ngoài đóng vai examiner và phỏng vấn mình như đang thi thật. Và mình sẽ phải vừa không được vấp dây vừa trả lời được những câu hỏi đó. Mình nghĩ phương pháp này giúp mọi người cải thiện khả năng tập trung và vượt qua những suy nghĩ hồi hộp trong đầu mình (butterflies in your stomach). Đã thế mình lại còn được tập thể thao nữa 🙂

Và ngày thi cũng đã đến. Trước lúc thi mình vẫn còn hồi hộp, người run cả lên và tự nhiên lúc được gọi tên thì... buồn đi vệ sinh. Nhưng một khi bước vào và nói câu “good morning” thì phương pháp nhảy dây đã thực sự hiệu quả. Không còn một chút hồi hộp nào. Và mình nghĩ lí do mình được điểm cao không nằm ở những từ mới trong câu trả lời mà nằm ở cách trả lời. Mình không cố gắng dùng từ mới mà chỉ go with the flow, nói những gì mình có, những gì mình nghĩ. Nói thật dài, thật trôi chảy nhất có thể và luôn eye contact với giám khảo + body language thường xuyên. Quan trọng nhất vẫn là thần thái phải tự tin (đúng như Đức Huy U23 nói), mình tin câu trả lời của mình hay thì giám khảo cũng sẽ như thế. Nhưng vẫn phải chăm bồi dưỡng kiến thức nền tại hôm thi mình đã bị hỏi rất nhiều về traditions và culture- những chủ đề khá trìu tượng.

5. Cảm nghĩ về khoá học
Chặng đường IELTS của con suốt gần một năm qua chưa bao giờ dễ dàng, dù con cũng có một chút nền tảng tiếng anh. Có lẽ đăng ký khoá học này theo recommendation của bạn con chính là bước ngoặt lớn nhất của việc học tiếng anh của con. Lúc đầu con cũng chỉ đăng ký vì nghe nói tài liệu của cô hay và cũng yêu thích tiếng anh, muốn chinh phục cột mốc IELTS. Nhưng những gì con nhận được trong khoá học này thực sự quá nhiều. Một phương pháp học hoàn toàn mới lạ, hoàn toàn khác biệt mà cô chỉ cho con đã, đang và sẽ giúp con trên sự nghiệp học tiếng của con. Không chỉ là kiến thức trên sách vở, con nhận được nhiều tips bổ ích của cô và mở mang đầu óc với vô vàn nguồn báo mà cô giới thiệu. Cô đã truyền vào con những thói quen tốt, những bài học bổ ích và nhất là những cảm xúc cho môn tiếng anh với cách diễn đạt độc đáo và tính cách vui vẻ nhưng lại trách nhiệm của cô. Cô biết không, lúc mà con bị cô nhắc nhở về phong độ của mình con đã khóc và suy ngẫm cả đêm hôm đấy, con khi ấy mới biết cô có rất nhiều học sinh nhưng lại quan tâm đến từng người một như con của mình vậy. Khi đó con đã biết mình phải cố gắng học tốt để cô tự hào. Và sau tất cả con đã vượt lên chính bản thân mình.
Một lần nữa con cảm ơn cô vì đã ảnh hưởng quá tốt đến cuộc đời con, thực sự con không hề phóng đại tí nào đâu. Cuộc đời còn nhiều lần phải thi IELTS nữa nhưng con biết chắc chắn mình sẽ về đâu để ôn tập thật tốt...
Love, Cường.