© Copyright 2023 IELTS Cô Nhã

Cảm nhận của học viên Vũ Khánh Vy sau khi học xong khóa IELTS ở IELTS Cô Nhã

Cảm xúc chân thực của học viên Vũ Khánh Vy sau khi đồng hành cùng IELTS Cô Nhã

IELTS 23E ADVANCED - 8.5 IELTS

VŨ KHÁNH VY

Đầu tiên con muốn gửi lời chào cũng như là lời cảm ơn đến cô Nhã - người mà đã đồng hành cùng với con trong quá trình học IELTS này ạ! Thực ra thì ban đầu, con chưa từng có ý định đăng ký đi học hay đi thi IELTS vì căn bản việc trường lớp của con còn nhiều. Nhưng sau một khoảng thời gian học tập và được giảng dạy bởi chính cô Nhã thì con thật sự cảm giác như cô đang, truyền lửa cho con cũng như bao nhiêu các bạn khác. Đôi lúc con cũng có phần chán nản và mệt mỏi vì số lượng công việc nó quá là nhiều so với tưởng tượng, nhưng con vẫn quyết định tiếp tục việc học tập IELTS vì thật sự con cũng không quá thích việc bỏ học giữa chừng, và con cũng kha khá chắc rằng cô Nhã cũng sẽ không mấy là vui 😢

Nhưng mà nhờ việc tiếp tục học ( bao gồm việc cố gắng xử lý hết bài tập thiếu) không ngừng nghỉ, con đã nhận về một bảng điểm có thể mà nói, vượt xa sức tưởng tượng của con ^^

READING: Đối với con, reading không phải là một kĩ năng quá phức tạp, nhưng nó cũng không thể nào bị xem nhẹ. Do phần lớn thời gian trên lớp con học 2 kĩ năng speaking và writing nên khi về nhà, con thường tập trung nhiều hơn vào làm bài tập reading. Một điều RẤT RẤT quan trọng mà con muốn nhấn mạnh là khi làm bài reading, mình phải thủ sẵn vài cái bút nhớ bên mình: 1 cái để tô những ý chính được nêu lên và 1 cái dùng để đánh dấu keywords trong các câu hỏi cũng như là dùng để đánh dấu những câu trả lời. Bằng cách này, con có thể phân biệt được những thông tin quan trọng và những thông tin không liên quan đến câu hỏi được nêu lên. Mọi người cũng nên chú ý rằng đôi lúc câu hỏi sẽ đánh lừa chúng ta, nên ta phải nhớ đọc và phân tích kĩ đoạn văn trước khi đưa ra câu trả lời cuối cùng nhe. Căn bản thì reading là một kĩ năng ta phải luyện thường xuyên và luyện nhiều, vì reading không có những tiêu chí đánh giá như "tạm được" hay "ổn" mà nó chỉ có đúng và sai thôi và đây cũng là một kĩ năng ăn điểm, giúp ta nâng band điểm lên.

LISTENING: Cũng tương tự như reading, con luôn cầm sẵn một cái bút nhớ để đánh dấu keywords của câu hỏi, từ đó khiến việc điền kết quả dễ dàng hơn vì ta định hình được mình đang lắng nghe về cái gì. Mọi người cũng phải cẩn thận khi làm đề nghe, vì phần lớn thời gian file nghe sẽ cố tình lừa mình để điền đáp án sai vào á. Ví dụ như những câu hỏi về spelling của tên hay là đọc SĐT, mình khuyên mọi người rằng hãy cứ ghi hết thông tin xuống đi, thừa còn hơn thiếu vì file nghe IELTS có một cái rất khoai là nó sẽ không bao giờ nhắc lại nội dung câu hỏi trước đó nữa. Còn nữa, nếu mọi người chẳng may gặp phải bài nghe về vị trí cửa hàng, ngôi nhà, phòng ốc,... thì hãy dùng bút chì/bi của mình mà vẽ theo hướng người nói đang chỉ. Cái tip này nghe có vẻ khá trẻ con nhưng mà thực sự nó đã giúp mình xác định được vị trí và đáp án chính xác ghi gặp phải mấy bài nghe này. Ngoài ra, mọi người hãy chăm bật những video shadowing mà cô đã gửi nhé. Hãy cách ly bản thân khỏi việc sử dụng phụ đề và áp dụng phương pháp shadowing khi xem video. Thực ra thì bản thân mình cũng không hay bật video lên và shadow lắm, thay vì đó mình hay bật video trong lúc làm bài tập hay việc CLB, để ít ra có thể nghe xem người bản địa có cách phát âm như thế nào, giọng điệu và cũng như vốn từ họ sử dụng như thế nào.

WRITING: Writing, có thể nói là kĩ năng mà mình yếu nhất trong cả 4. Thực ra nó cũng không hẳn là yếu, chỉ là writing của mình nó chưa quá nổi trội so với các kĩ năng khác. Lúc đăng ký vào trung tâm, writing mình chỉ có được từ 6.0 - 6.5, một con số tạm ổn, nhưng chưa phải là quá lộng lẫy. Mình luôn luôn cố gắng chú ý lắng nghe khi cô giảng và đưa ví dụ về những từ mới được học trong hôm đó, và mình luôn cố gắng sử dụng một vài từ trong bài viết của bản thân. Mình cũng có thỉnh thoảng đọc qua một số tài liệu extra reading, reading for writing cũng như là sample essays để học thêm từ cho những bài viết sau này. Nhưng nhìn chung là mình cũng không có ôn gì quá nhiều về kĩ năng này, chủ yếu là học từ, cấu trúc và luyện viết thường xuyên. Và cũng nằm trong dự đoán, điểm writing hôm thi IELTS của mình là một con 7.0 tròn trĩnh. Đối với mình, 7.0 writing là một con điểm ổn áp. Nó cho thấy sự tiến bộ trong suốt mấy tháng học tập tại trung tâm, mặc dù tiến bộ không mấy là bao. Nhưng nếu mọi người muốn đạt được một band điểm cao hơn 7.0 thì hãy chú trọng hơn vào việc đọc các tài liệu và mã đề mà giáo viên đã giao cũng như nói biện luận để giúp in đậm kiến thức nhé! Số lượng thì có vẻ là nhiều thật, nhưng kết quả mà các bạn có thể nhận được sẽ xứng đáng hơn gấp trăm lần á.

SPEAKING: Và cuối cùng thì là speaking, có thể nói là kĩ năng mình kém chăm nhất cũng như là kĩ năng đã khiến mình bất ngờ nhất. Trong số hơn 90 bài nói mà cô đã giao cho cả lớp, mình đã làm được... tầm 20 bài. Sở dĩ số lượng bài speaking của mình bé tí xiu thế là một phần do quá bận với việc trường lớp, một phần còn lại là do mình chưa thật sự chăm chỉ và có động lực để nói. Để bù đắp cho sự thiếu sót bài nói này thì mình hay bốc một số từ random trong cái giỏ flashcard mà cô đã gửi cho lớp và nói biện luận từ 1-2 câu. Mình cũng hay tự tạo một chủ đề bất kì hay một cuộc hội thoại bằng tiếng Anh với bản thân khi đang có thời gian rảnh, và mình hay thực hiện điều này trước gương và giả vờ đang quay một video vậy á^^. Từ ban đầu, mình đã quyết định là sẽ tập trung vào độ trôi chảy và độ tự tin hơn là vốn từ mình có thể sử dụng, vì chỉ khi trôi chảy, ý tưởng trong đầu mình mới có thể chạy ra một cách trơn tru và ít bị ngắt quãng. Tất nhiên, việc đắp lên một lượng vốn từ thú vị hơn và hay ho hơn cũng quan trọng không kém, vì nó cũng là một tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá kĩ năng nói của các thí sinh. Nhưng mà dù thế thì... mình vẫn không sử dụng được quá nhiều từ hay ho trong lúc thi thực tế :') Nhưng, thật bất ngờ là, khi nhận bảng điểm về, không những band điểm speaking của mình cao hơn kì vọng, mà nó còn đạt mức tối đa nữa!! Nếu để nói về điều gì đã giúp cho band điểm speaking của mình cao như thế thì mình khá chắc rằng là do độ trôi chảy cũng như là cách phát âm và tông giọng chiếm phần lớn, trong khi đó vốn từ chiếm phần nhỏ hơn. NHƯNG mọi người đừng như mình nhé :'D Hãy chăm chỉ làm bài nói cô giao vào nhe, nếu không làm được toàn bộ thì cũng phải cố gắng làm được 3-4 bài trong 1 tuần. Hãy chăm học flashcards, nói biện luận và sử dụng những từ đã học được khi tự nói chuyện với bản thân nhé!!

Và đó cũng là kết thúc của chuyên mục kể chuyện đôi phần lan man + chia sẻ cách học của mình>< Mình mong rằng rất cả những bạn đang và có dự định ôn thi IELTS sẽ có thể đạt được nhiều tiến bộ trong quá trình và đạt được band điểm ước mơ của mình nhé!!